ADB giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam

TP - Báo cáo Giám sát Kinh tế châu Á (AEM) của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố ngày 23/7 dự báo GDP của Việt Nam năm 2009 tăng 4,5%, nhưng sẽ phục hồi mạnh vào năm 2010 với 6,5%.

Đây cũng là mức dự báo mà các chuyên gia ADB đã đưa ra trong báo cáo công bố vào tháng 3/2009.

ADB khuyến nghị tiếp tục kích thích tiêu dùng nội địa - Ảnh: TTXVN

Theo ADB, kinh tế khu vực Đông Á, bao gồm 10 nước ASEAN cùng Trung Quốc, Hàn Quốc, đang trong thời kỳ quá độ từ suy thoái sang hồi phục. Báo cáo cho rằng Việt Nam ít chịu ảnh hưởng từ khủng hoảng toàn cầu hơn so với những nền kinh tế lớn trong khu vực ASEAN như Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Philippines (ASEAN 4).

Việt Nam cũng được đánh giá hồi phục kinh tế nhanh hơn nhóm ASEAN 4 khi GDP từ 3,1 phần trăm trong quý I tăng lên 4,4 phần trăm trong quý II. Báo cáo nhận định sự phục hồi kinh tế dễ nhận thấy nhất từ ASEAN 4 và Việt Nam là sự tăng trưởng mạnh của sản lượng công nghiệp.

Tuy nhiên, do những lo ngại về khả năng phục hồi thực sự và sự tăng trưởng bền vững, ADB cũng giữ nguyên mức dự báo về tăng trưởng GDP của các nền kinh tế mới nổi ở Đông Á: 3 phần trăm năm 2009 và 6 phần trăm vào năm 2010.

Chuyên gia kinh tế trưởng ADB Jong Wha Lee nhận định triển vọng kinh tế Đông Á năm 2009 vẫn có những dấu hiệu đáng ngại, nhưng có thể sẽ hồi phục theo hình chữ V chủ yếu nhờ vào kích cầu trong nước, trong khi sức cầu từ bên ngoài chưa tăng mạnh trở lại.

Thị trường Mỹ, Liên minh châu Âu và Nhật Bản chiếm tới 60 phần trăm hàng hóa xuất khẩu từ Đông Á. ADB khuyến cáo trong khi những thị trường trên chưa hồi phục, các nền kinh tế Đông Á cần tiếp tục tập trung vào việc kích thích sức cầu nội địa cho tới khi có dấu hiệu rõ ràng về sự tăng trưởng bền vững.

Theo báo cáo AEM, lạm phát sẽ tiếp tục giảm và các chính phủ ở Đông Á cần tiếp tục chính sách nới lỏng tiền tệ nhằm gia tăng sức cầu nội địa đi cùng với việc hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ.

Một số chính phủ ở Đông Á đang tạm ngừng chính sách kích cầu nội địa vì lo ngại lạm phát tăng cao. Tuy nhiên, ADB khuyến cáo nếu thay đổi chính sách vào lúc này có thể sẽ gây cản trở cho quá trình hồi phục và tăng trưởng bền vững.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá