ADB hạ triển vọng tăng trưởng Việt Nam xuống 5,1%

TPO - Sáng 3-10, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã hạ dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2012 của Việt Nam xuống còn 5,1%.

ADB hạ triển vọng tăng trưởng Việt Nam xuống 5,1%

 

a
Tỷ lệ lạm phát trung bình trong năm nay sẽ là 9,1%. Ảnh: Công Khanh

Tại buổi họp báo công bố Báo cáo cập nhật triển vọng phát triển châu Á 2012 diễn ra sáng 3-10 Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, dựa trên kết quả đạt được 6 tháng đầu năm, tổ chức này đã hạ dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2012 của Việt Nam xuống còn 5,1% trước khi tăng lên 5,7% trong năm 2013.

Trước đó, hồi tháng 4 năm nay, ADB từng đưa ra nhận định, tăng trưởng GDP năm nay của Việt Nam có thể đạt mức 5,7% và sẽ tăng lên 6,2% trong năm 2013.

Về lạm phát, ADB dự báo đến cuối năm 2012, lạm phát cả nước sẽ là 7% trước khi tăng tốc lên 9,4% vào cuối năm 2013. Tỷ lệ lạm phát trung bình trong năm nay sẽ là 9,1%.

Các chuyên gia của ADB nhìn nhận, sau khi tiến hành kiềm chế lạm phát và ổn định nền kinh tế trong năm 2011, sang năm nay, Chính phủ đã nới lỏng các chính sách tiền tệ và tài khóa để hỗ trợ tăng trưởng.

Theo đó, những biện pháp bình ổn được thực hiện trong năm 2011 làm suy yếu nhu cầu nội địa và làm chậm lại đà tăng trưởng. Hệ quả là, tăng trưởng GDP của quý I chỉ đạt mức khiêm tốn 4% so cùng kỳ và 4,7% trong quý II đưa tăng trưởng trong nửa đầu năm ở mức 4,4%.

Lý giải về sự cải thiện trong tăng trưởng GDP quý III, ADB cho rằng, đây là kết quả của hiệu quả ngành sản xuất, xây dựng, vận tải được cải thiện.

Trong lần cập nhật này, ADB dự báo đến cuối năm 2012, lạm phát cả nước sẽ là 7% trước khi tăng tốc lên 9,4% vào cuối năm 2013. Tỷ lệ lạm phát trung bình trong năm nay sẽ là 9,1%.

Giả định rằng chính sách nới lỏng trong giai đoạn dự báo ở mức trung bình, ADB cho rằng, dự kiến hoạt động kinh tế nửa cuối năm 2012 sẽ được cải thiện nhờ các chính sách thực hiện hồi đầu năm cùng với việc ngân sách có xu hướng được tăng tốc giải ngân vào cuối năm.

Theo ông Tomoyuki Kimura Giám đốc ADB Việt Nam "việc công bố thêm thông tin về tiến độ thực hiện mục tiêu cải cách có thể củng cố hơn niềm tin vào quyết tâm tiến hành cải các cấu trúc của chính phủ. Việc công bố thông tin tài chính về các ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước phát ra tín hiệu mạnh mẽ về cam kết cải cách của chính phủ".

Mới đây, theo số liệu cập nhật của Tổng cục Thống kê, tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm của cả nước ước tính tăng 4,73% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức tăng 5,77% của cùng kỳ năm 2011. Mặc dù mức tăng GDP quý III 5,35% có "nhỉnh" hơn so quý I song, mức đạt được vẫn chưa đạt kỳ vọng, thấp hơn dự tính của Bộ KH-ĐT đưa ra trước đó, trong khoảng 5,5-5,6%. Như vậy, nhiều khả năng mục tiêu tăng trưởng 6-6,5% của cả năm sẽ không đạt được.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá