ADB : Sự tỉnh táo sẽ giúp Việt Nam phát triển!

TP - Là một trong những nhà tài trợ viện trợ Phát triển chính thức (ODA) lớn cho Việt Nam (VN), Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) đã có những dự báo lạc quan về nền kinh tế nước ta trong những năm tới.

Qua sự quyết liệt đối với vụ PMU 18, ADB càng đánh giá cao nỗ lực chống tham nhũng của Chính phủ VN.

ADB dự báo kinh tế VN tiếp tục phát triển mạnh mẽ với mức tăng trưởng 7,8% trong năm 2006 và 8% trong năm 2007. Đây được xem là mức tăng trưởng cao so với trung bình trong khu vực là 5,5% (2006) và 5,7% (2007).

Theo ADB, GDP bình quân của VN trong 5 năm tới sẽ ở mức 7,5 – 8%. Mức tăng trưởng này sẽ được duy trì thông qua nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI), nhu cầu trong nước, luồng kiều hối và các khoản thu từ du lịch.

Về môi trường đầu tư VN, ADB đánh giá cao những bước tiến cụ thể của VN như chính thức công nhận đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân, tiếp tục đổi mới hướng tới một nền kinh tế thị trường. Đặc biệt là việc Quốc hội đã thông qua các đạo luật mới liên quan đến DN và đầu tư...tạo ra sự tăng trưởng mạnh mẽ trong cả đầu tư tư nhân trong nước và FDI.

Ông Omkar Shrestha, Trưởng ban Kinh tế và các quan chức cấp cao khác của ADB tại VN, nói một cách hình ảnh rằng VN “mở to mắt” trong giấc mơ phát triển khi mà một số nước trong khu vực...“nhắm mắt”. Chính sự tỉnh táo sẽ giúp VN nắm bắt được cơ hội phát triển.

“Ghi điểm” nhờ quyết liệt với tham nhũng

Không có dự án nào liên quan đến những tiêu cực ở PMU18, nhưng ADB khẳng định sự quyết liệt và xử lý nghiêm đối với vụ tham nhũng này càng làm tăng lòng tin của họ cũng như các nhà đầu tư, nhà tài trợ khác đối với Chính phủ và nền kinh tế VN.

Ông Ayumi Konishi, Giám đốc Quốc gia ADB tại VN, nhấn mạnh rằng qua vụ việc ở PMU 18 cho thấy Chính phủ VN rất cương quyết, quyết tâm chống tham nhũng không chỉ bằng lời nói mà là hành động cụ thể.

Vì thế, theo ông Ayumi Konishi, tiêu cực ở PMU18 khiến họ sẽ cẩn trọng hơn trong việc giải ngân các khoản vay, nhưng không làm ảnh hưởng đến cam kết của các nhà tài trợ quốc tế dành cho VN.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá