Agribank vào thị trường Campuchia

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa mở văn phòng đại diện tại PhnômPênh.

Ông Lê Văn Sở - Tổng giám đốc Agribank - cho biết: Văn phòng có nhiệm vụ nghiên cứu và triển khai các nghiệp vụ thanh toán cũng như mạng lưới thẻ tại Campuchia.

Văn phòng còn nghiên cứu thị trường và các nội dung quy định pháp lý của nước sở tại để tiến tới chính thức thực hiện các hoạt động thanh toán, tín dụng và thông tin, tư vấn pháp luật cho các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia.

Ông Nia Chăn Tha - Phó Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Campuchia - cũng bày tỏ hy vọng các cơ quan phía Campuchia sẽ hợp tác hiệu quả với ngân hàng Việt Nam và nâng cao kim ngạch buôn bán hai chiều giữa hai nước.

Năm 2003, kim ngạch buôn bán giữa Việt Nam và Campuchia đạt 323 triệu USD.

Theo Bộ Thương mại, năm 2003, kim ngạch buôn bán giữa Việt Nam và Campuchia đạt 323 triệu USD, tăng hơn 180 triệu so với năm 2002. Trong đó Việt Nam đã xuất siêu 239 triệu USD sang Campuchia. 

Sau 10 năm đàm phán, ngày 13/10/2004, Campuchia đã chính thức trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Chính phủ nước này thời gian qua đã ban hành những cơ chế ưu đãi khá cởi mở với các đầu tư nước ngoài.

Với vị trí một thành viên WTO, lợi thế về thuế quan và ưu đãi tối huệ quốc trong WTO là một yếu tố hấp dẫn các nước trong khu vực đẩy mạnh đầu tư sản xuất tại Campuchia để xuất khẩu hàng hóa sang nước thứ ba.

Đã có không ít doanh nghiệp Việt Nam tính đến chuyện đầu tư sản xuất và lập tổng đại lý ngay tại Campuchia rồi xuất khẩu sang nước thứ ba.

Ông Sở cho biết, cuối tháng 12/2004, dự thảo hoàn chỉnh của Hiệp định thanh toán giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Trung ương Campuchia đã được trình lên Chính phủ Việt Nam.

Thời gian tới, khi Dự thảo này được ban hành sẽ tạo điều kiện cho một hành lang mậu dịch thông thoáng giữa hai nước với các phương thức thanh toán, các phương tiện trao đổi, mua bán hàng hóa, dịch vụ giữa doanh nghiệp 2 nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá