Ai Cập áp thuế chống bán phá giá đối với đèn huỳnh quang Việt Nam

TP - Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Thương mại) cho biết, Bộ Thương mại và Công nghiệp Ai Cập (MTI) vừa đưa ra quyết định cuối cùng về việc áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng đèn huỳnh quang.

Mặt hàng đèn huỳnh quang từ 18-40 watt ( có nắp bịt và không nắp bịt) có mã số HS 8539.3110 và 8539.9000 nhập khẩu từ 5 nước Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ và Thái Lan sẽ chịu thuế.

Mức thuế cụ thể của các nước dao động từ 0,17 đến 0,35 USD/đèn; riêng Việt Nam áp dụng một mức thuế 0,32 USD/đèn cho tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu đèn huỳnh quang qua Ai Cập.

Thời gian áp thuế là 5 năm, kể từ ngày 26/8/2006. Mức thuế trên có thể được MTI điều chỉnh sau những lần rà soát hàng năm.

Các doanh nghiệp mới xuất khẩu sẽ được MTI xem xét và đưa ra mức thuế riêng cho từng doanh nghiệp, với điều kiện doanh nghiệp đó có đơn yêu cầu và chứng minh mình không có quan hệ gì đối với các bị đơn trong vụ kiện.

Vụ kiện đèn huỳnh quang tại Ai Cập được bắt đầu từ tháng 9/2005 và Ai Cập cáo buộc biên độ phá giá của đèn huỳnh quang xuất xứ từ Việt Nam vào nước này là 75%.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá