Ai được lợi?

TP - Việc loại 4 nhóm đối tượng cho vay không thuộc tín dụng phi sản xuất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), bản chất chỉ giúp các ngân hàng thương mại (NHTM) cơ cấu lại nợ. Trong khi không có nhiều tác dụng với người đi vay.

Vay để sửa, mua nhà trả nợ bằng lương được loại khỏi phi sản xuất
Vay để sửa, mua nhà trả nợ bằng lương được loại khỏi phi sản xuất

> Ngân hàng khép cửa vay tiêu dùng cuối năm
> Lãi suất sẽ giảm theo mức giảm lạm phát

 

Vay để sửa, mua nhà trả nợ bằng lương được loại khỏi phi sản xuất
Vay để sửa, mua nhà trả nợ bằng lương được loại khỏi phi sản xuất.

Cơ hội giảm nợ

Chỉ ít hôm trước khi văn bản của NHNN ra đời, tại nhiều ngân hàng, ngoài chạy thêm chỉ tiêu huy động, hầu hết nhân viên còn lại được tập trung đi đòi nợ. Tuy nhiên, ngay khi 4 nhóm đối tượng được mở, áp lực này đã dịu hẳn. Lãnh đạo một chi nhánh NHTM lớn tỏ ra vui mừng, khi chi nhánh của ông có một vài doanh nghiệp lớn thuộc nhóm đối tượng này, thì nay được loại ra.

“Với những dự án sắp hoàn thành của các doanh nghiệp xây nhà ở cho cán bộ cơ quan nhà nước, nhà tái định cư hay nhà ở xã hội đang khó khăn về vốn như HUD, Hacinco họ sẽ có cơ hội vay vốn tiếp. Với dư địa còn, chúng tôi sẽ cho những khách hàng đủ điều kiện vay thêm. Chủ yếu đó là những dự án đã xây thô, đang cần hoàn thiện giao nhà cho khách hàng. Điều này, sẽ ít nhiều giúp doanh nghiệp giảm khó khăn về vốn”- Ông này nhận xét.

Tuy nhiên, theo phó tổng giám đốc một NHTM cổ phần khác, chỉ thị trên thực chất là trả lại đúng tên gọi cho vay tiêu dùng cá nhân vốn trước đây bị ép vào phi sản xuất.

“Tại ngân hàng tôi, thay vì đóng cửa cho vay tiêu dùng từ cách đây 2 tháng, nay chúng tôi đã mở lại. Trên thực tế, người dân có nhu cầu vay sửa chữa nhà cửa đón Tết rất nhiều. Hạn mức giải ngân cũng không quá lớn, chỉ từ 100 triệu đồng cho đến vài trăm triệu đồng (với người có tài sản thế chấp). Còn lãi suất đương nhiên vẫn ở mức cao từ 20- 23%/năm”- ông khẳng định.

Khách hàng khó tiếp cận

TS Cao Sỹ Kiêm cho rằng, quyết định trên của NHNN có tính thiết thực, bởi nó góp phần phân loại rõ về tín dụng phi sản xuất chứ không cào bằng chung chung như trước đây. “Phi sản xuất thực ra là đối tượng rất hẹp, thị trường hiện giờ đã căng quá, mà rõ ràng 4 nhóm đối tượng trên hoàn toàn góp phần cho tăng trưởng kinh tế. Thế cho nên việc loại ra khỏi tín dụng phi sản xuất hoàn toàn hợp lý”- Ông Kiêm nói.

Tuy nhiên, theo ông Kiêm, thì với thời gian còn lại chỉ hơn 1 tháng, và đối tượng hẹp như trên, thực ra tỷ lệ được xét duyệt vay sẽ rất thấp, mang tính động viên là chủ yếu. Chưa kể, với lãi suất cao như hiện nay 20-23% cho vay cá nhân, 17-19% cho vay doanh nghiệp sản xuất không nhiều đối tượng muốn vay.

“Trong câu chuyện này, chỉ một số ít ngân hàng lớn còn dư địa và dồi dào thanh khoản là được lợi”- Ông Kiêm nói. Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, với việc mở “van” quá nhỏ, nên không giải quyết được vấn đề gì trong thời điểm hiện nay.

Dưới góc độ doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, một chủ doanh nghiệp chuyên làm nhà cho đối tượng thu nhập thấp cho rằng, động thái mở “van” tín dụng của ngân hàng chỉ có lợi cho phía ngân hàng chứ bản chất doanh nghiệp bất động sản không được lợi gì.

Chia sẻ vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đực - Phó Giám đốc Cty Địa ốc Đất Lành, cho hay: “Nếu đã xếp 4 nhóm đối tượng vào lĩnh vực phi sản xuất thì đừng có quy định hạn vay cho công trình, dự án sắp hoàn thiện bàn giao khách hàng đến ngày 1-1-2012 nữa vì chỉ còn hơn một tháng nữa thôi là đến hạn đó rồi. Một công trình chuẩn bị bàn giao thì không cần nhiều vốn đến mức phải đi vay ngân hàng. Thêm nữa chỉ trong vòng 1 tháng thủ tục vay cũng không kịp hoàn thành”.

Bốn nhóm vay bất động sản được loại khỏi phi sản xuất bao gồm: 1. Vay để sửa chữa nhà và mua nhà để ở mà nguồn trả nợ bằng tiền lương, tiền công của khách hàng vay; 2. Xây dựng nhà để bán, cho thuê cho người thu nhập thấp, công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế;

3. Xây dựng nhà ở cho công nhân khu công nghiệp nhưng không thu tiền thuê nhà hoặc thu tiền thuê với giá thuê không vượt quá mức giá cho thuê nhà ở do UBND cấp tỉnh ban hành...;4. Xây dựng các công trình, dự án phát triển nhà ở sắp hoàn thiện và sẽ được bàn giao, đưa vào sử dụng trước ngày 1-1-2012.

 
 

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá