Ai lôi kéo nhà đầu tư nhỏ lẻ?

TP - Nhận định “nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phiếu gì, nhà đầu tư nhỏ lẻ trong nước mua theo loại cổ phiếu ấy” lâu nay đã được coi như việc hiển nhiên trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.

 Nhà đầu tư nhỏ lẻ thường bị hùa theo đám đông. Ảnh: Hồng Vĩnh

Tổng giám đốc một quỹ đầu tư nước ngoài có vốn hơn 100 triệu USD bức xúc nói: “Dư luận cứ đồn đại chúng tôi thao túng thị trường nhưng thử hỏi có mấy ai dại gì làm giá để lời vài ba chục tỷ rồi rút vốn khỏi thị trường còn đầy tiềm năng này ?”.

Ông Don Lam, Tổng Giám đốc Vina Capital cũng cho rằng đa số các quỹ đầu tư, tổ chức tài chính vào Việt Nam làm ăn đều mong muốn TTCK Việt Nam phát triển bền vững và ổn định.

 Ông Don Lam nói: “Có bao giờ anh lại đi phá vỡ những cơ hội làm ăn của mình không?”. Theo hai vị trên thì không loại trừ những nhà đầu tư cơ hội muốn “đánh nhanh, rút gọn” nhưng số đó rất hiếm và không đủ thực lực để lũng đoạn thị trường. Vừa qua các quỹ đầu tư nước ngoài huy động thêm vốn đều được hưởng ứng nồng nhiệt.

Như Vina Capital cần 200 triệu USD nhưng các nhà đầu tư đăng ký đến 600 triệu USD chỉ trong vòng 1 tháng. Điều đó chứng tỏ nền kinh tế nói chung và TTCK Việt Nam nói riêng vẫn rất hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài.

“Không thể có chuyện tốn bao công sức  nghiên cứu rồi rót vào TTCK Việt Nam hàng tỷ USD chỉ để kinh doanh theo kiểu chợ trời, mua bán chụp giật” như nhận định của TS Kinh tế Nguyễn Quang Hưng.

Quỹ đầu tư nước ngoài mua, bán thế nào?

Vừa qua một số quỹ đầu tư nước ngoài tạm “nghỉ phép” hay chuyển hướng sang thị trường OTC chủ yếu do họ “không muốn hùa theo đám đông cùng mua hay bán mà chưa suy tính kỹ với những loại cổ phiếu bị thổi lên so với giá trị thực”.

Hơn nữa, tháng 3 là thời điểm phải “báo cáo lợi nhuận” với cổ đông nên nhiều quỹ ngừng mua vào để kết toán lợi nhuận. Còn trên thị trường thì trong tuần này dù sụt giảm 6, 7 phiên liên tiếp nhưng nhà đầu tư nước ngoài khá bình tĩnh.

Tại sàn TP HCM ngày 26/3 họ mua vào 1,6 triệu đơn vị bán ra 1,2 triệu; ngày 27/3 khi VN - Index giảm đến phiên thứ 6 và các nhà đầu tư trong nước ồ ạt bán ra thì họ mua vào đến 1,7 triệu và chỉ bán ra 0,6 triệu. Nhưng sang ngày 28/3 khi VN- Index có dấu hiệu hồi phục thì họ chỉ mua hơn 327.000 đơn vị nhưng bán ra đến 1,336 triệu đơn vị, ngược hẳn với nhà đầu tư trong nước.

Giải thích hiện tượng này, chuyên gia phân tích chứng khoán Nguyễn Ngọc Thắng cho biết: “Khi lượng bán ra mạnh thì họ mua vào nhiều và ngược lại. Đây là một cách kinh doanh khôn ngoan và tác động tích cực đến việc bình ổn thị trường. Rõ ràng họ đầu tư rất chuyên nghiệp và tôi chưa thấy ý định thao túng thị trường của nhà đầu tư nước ngoài”.

Chuyên gia chứng khoán Huy Nam đánh giá: “Tôi cho rằng đa số các quỹ đầu tư nước ngoài đều xem đầu tư vào TTCK Việt Nam theo một định hướng lâu dài, các quỹ ngắn hạn lực ít vì vốn nhỏ sẽ tự đào thải dần”. Ông Nam còn nói rằng: “Các nhà đầu tư trong nước mua bán theo nhau chứ có theo nước ngoài đâu, nếu họ theo thì TTCK đã ổn định rồi”.

Ông Don Lam ngán ngẩm: “Chính chúng tôi cũng bị các nhà đầu tư nhỏ lẻ hiện chiếm hơn 90% trên thị trường làm cho chúng tôi gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh. Chính họ là những người bị lôi kéo để giá lên hay xuống làm TTCK nóng lạnh bất thường và không ổn định”.

Có lẽ nhận xét của nhà đầu tư “lão làng” 63 tuổi Nguyễn Khắc Huy trên sàn Đông Á (TPHCM) đáng để các nhà quản lý TTCK suy ngẫm: “Tôi biết rõ nhiều đại gia trong nước bỏ hàng trăm tỷ vào TTCK và có lúc họ quyết định VN- Index lên xuống theo ý mình, chính họ chứ không phải nhà đầu tư nước ngoài kéo các nhà đầu tư nhỏ lẻ mua bán theo phong trào”.

Thực tế qua 2 đợt điều chỉnh ngắn vừa qua cũng cho thấy, khi VN- Index hay HASTC-Index lên hay xuống thì những lệnh mua, bán để vực hoặc đẩy các chỉ số này lên, xuống chủ yếu từ đại gia nội. Nếu nói rằng chính “gà nhà bôi mặt đang đá nhau” cũng không quá lời... 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng