AIG bất ngờ chọn Deutsche và Morgan đứng ra IPO AIA

TPO - Tập đoàn bảo hiểm Mỹ AIG đã gây bất ngờ khi chọn Deutsche Bank và Morgan Stanley như là liên minh toàn cầu đứng ra IPO hơn 4 tỷ USD hãng bảo hiểm nhân thọ châu Á (AIA) của họ.

Quyết định chọn Deutsche Bank đã mang đến sự ngạc nhiên cho giới phân tích tài chính, bởi người Mỹ nghĩ rằng AIG sẽ chọn đối tác sẽ là các ngân hàng Mỹ mà có mối quan hệ chặt chẽ với hãng bảo hiểm lớn nhất thế giới.

Bảo Hiểm quốc tế Mỹ châu Á (AIA) sẽ tạo ra đợt IPO lớn nhất tại Hong Kong kể từ tháng 4/2007 và liên minh Deutsche và Morgan sẽ có khoản phí khổng lồ dự tính lên tới 3%.

Với 9 năm tuổi, AIA, hiện đang quản lý khối tài sản 60 triệu USD,  cung cấp dịch vụ cho khoảng 20 triệu người tiêu dùng, tức chiếm 1/3 tổng số lượng khách hàng cơ bản của AIG.

Morgan Stanley, đang cố vấn cho FED giải cứu AIG, nên việc AIG chọn họ là điều được dự đoán trước. Song quyết định chọn ngân hàng Đức Deutsche Bank là khá bất ngờ, bởi các tin đồn chỉ tập trung vào các ngân hàng có quan hệ với AIG và AIA. Citigroup  và Goldman Sachs từng cố vấn bán AIA nhưng sau đó kế hoạch này lùi lại.

Tuy nhiên theo giới nhận định, Deutsche Bank có nhiều kinh nghiệm IPO các hãng lớn châu Á. Họ từng tham gia điều phối đợt IPO của China Life lên tới 3,48 tỷ USD hồi tháng 12/2003, và IPO 19,1 tỷ USD Ngân hàng Công Thương Trung Quốc tháng 10/2006.

IPO là một phần trong kế hoạch tổng thể của AIG nhằm kiếm nguồn trả lại tiền giải cứu chính phủ Mỹ, khoảng 180 tỷ USD, trong đó có khoản vay tới 85 tỷ USD.

IPO hãng AIA sẽ bắt đầu từ đầu năm 2010 tại Hong Kong. Khi đó, AIA và AIG có thể sẽ có ban lãnh đạo độc lập và quản lý khác nhau.

Trần Thanh
Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá