Ảm đạm chứng khoán phiên đầu năm

Sáng 12/2, sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, trái với kỳ vọng của nhà đầu tư, phiên mở màn đầu năm của thị trường chứng khoán rất ảm đạm, VN-Index và HaSTC-Index cùng giảm điểm.

Khai phiên giao dịch tại sàn Thành phố Hồ Chí Minh, dội vào tâm lý hứng khởi của các nhà đầu tư là sự nguội lạnh của nhóm cổ phiếu chủ chốt trên thị trường, các cổ phiếu blue chip như FPT, PVD, REE, SAM, SSI, SJS, TDH, NKD, CII, BT6 đều giảm điểm, thậm chí giảm khá sâu.

Tín hiệu không tích cực của nhóm cổ phiếu chủ chốt thị trường đã được các nhà đầu tư có kinh nghiệm nhận ra và xuất hiện hiện tượng bán tháo thu lãi non khiến toàn bộ cổ phiếu trên sàn giảm giá theo.

Vào phiên khớp lệnh liên tục, đến lượt các nhà đầu tư nhỏ bị tác động khi thị trường càng lúc càng giảm sâu và hành động bán tháo tập thể đã xảy ra khiến cổ phiếu trên thị trường đồng loạt giảm giá.

Toàn sàn có tới 95 mã chứng khoán giảm giá, 18 mã đứng giá và chỉ có 35 mã tăng giá. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index giảm 18,39 điểm, xuống 841,23 điểm. Khối lượng cổ phiếu, chứng chỉ quỹ chuyển nhượng đạt 6,4 triệu đơn vị với giá trị trên 477 tỷ đồng, giảm một nửa so với các phiên giao dịch trước Tết.

Hiện tượng giảm điểm của sàn Thành phố Hồ Chí Minh đã khiến giá cổ phiếu trên sàn Hà Nội không thể trụ vững, đều giảm giá và mức giảm khá sâu. Điển hình như cổ phiếu S99 giảm 17.000 đồng/cổ phiếu; S96 giảm 9.000; SDA giảm 6.000; SSS giảm 5.000.

Đóng cửa ngày giao dịch, HaSTC-Index giảm 8,09 điểm, xuống 290,11 điểm. Khối lượng cổ phiếu chuyển nhượng đạt gần 2,9 triệu đơn vị với giá trị 277 tỷ đồng.

Theo nhận định của các nhà đầu tư tại các sàn VNDirect, Hướng Việt và SBS-Sacombank ở Hà Nội, hiện tượng giảm điểm của VN-Index không gây bất ngờ vì ngay trong những ngày Tết các nhà đầu tư này đã biết thông tin về sự sụt giảm của thị trường chứng khoán Mỹ, thị trường chứng khoán châu Á sẽ tác động nhiều đến tâm lý nhà đầu tư tại Việt Nam.

Những nhận định thiếu lạc quan của nhóm G7 về tình hình kinh tế thế giới sẽ tiếp tục xấu trong cả năm 2008 cũng sẽ là đòn tâm lý nặng nề với nhà đầu tư toàn cầu nói chung và các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá