Ấn Độ: Nhiều tỷ phú hơn nhờ chứng khoán

CLB những tỷ phú ở Ấn Độ ngày càng lớn hơn, sau khi trong năm nay đã có thêm nhiều người ở nước này lọt vào danh sách những người giàu có nhất trên thế giới nhờ... chứng khoán.

Anjan Roy, một nhà kinh tế tại Liên đoàn Các phòng thương mại và công nghiệp Ấn Độ cho biết, các tỷ phú ở Ấn Độ giàu lên một cách nhanh chóng là nhờ tốc độ phát triển kinh tế nhanh ở nước này, với sự đóng góp to lớn từ lĩnh vực tư nhân và rất nhiều trong số công ty tư nhân hàng đầu ở Ấn Độ là các công ty gia đình sau đó đã niêm yết trên TTCK. 

Những ông chủ doanh nghiệp này ngày càng giàu hơn nhờ TTCK nước này tăng trưởng nhanh với tốc độ chóng mặt.

Tài sản của Mukesh Ambani, người giàu thứ hai ở Ấn Độ, đã đã tăng gấp 2,5 lần sau khi giá cổ phiếu Công ty Reliance Industries của ông này đã tăng gấp đôi trong năm ngoái. 

"Rất nhiều công ty như vậy đang được sở hữu bởi các cá nhân, không phải tổng công ty, và họ là những cổ đông chi phối hay sở hữu toàn bộ. Vì vậy, những người chủ này thường giàu lên một cách nhanh chóng", Anjan Roy cho biết.

Theo một nghiên cứu mới nhất của Tập đoàn ngân hàng hàng đầu thế giới - Citigroup, các loại cổ phiếu tại TTCK Ấn Độ được liệt vào loại đắt đỏ nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) trong năm 2007, và mức sinh lời của các cổ phiếu này cũng thuộc hàng thứ hai trong khu vực, chỉ sau Indonesia.

Chỉ số Sensex, chỉ số chứng khoán quan trọng nhất ở Ấn Độ, đã tăng gần 50% kể từ đầu năm tới nay. Ngày 29/10, chỉ số Sensex đã lên mức kỷ lục 20.000 điểm sau khi đã tăng cao liên tục trong các năm vừa qua.

Mặc dù TTCK Ấn Độ tăng trưởng khá nhanh và "đắt đỏ" như vậy, nhưng nhiều nhà phân tích chứng khoán vẫn cho rằng, cổ phiếu Ấn Độ rất hứa hẹn và vẫn là nơi đáng để đầu tư dài hạn khi mà các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục đổ tiền vào đây.

Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2007, khoảng 8,4 tỷ USD vốn gián tiếp nước ngoài đã được đổ vào TTCK Ấn Độ, so với 7,9 tỷ USD của cả năm 2006.

Trong khi đó, việc đồng tiền Ấn Độ đã tăng giá 12% so với đồng USD cũng khiến tài sản bằng USD của những tỷ phú này tăng lên do có thể quy đổi được nhiều USD hơn trước.

Cũng như các tỷ phú Trung Quốc, các tỷ phú Ấn Độ cũng giàu hơn nhờ giá chứng khoán tăng liên tục và sở hữu tài sản là các bất động sản hay hạ tầng. Kushal pal Singh, một cái tên mới trong "làng tỷ phú" ở Ấn Độ sau khi công ty bất động sản của ông ta là DLF Ltd niêm yết trên TTCK nước này.

Theo Tạp chí Forbes, những tỷ phú ở Ấn Độ đang tạo nên một trong những nhóm người giàu có nhất ở Châu Á. Tổng tài sản của những tỷ phú Ấn Độ hiện vào khoảng 351 tỷ USD, tăng gần gấp đôi so với năm ngoái.

Cũng theo Forbes, Ấn Độ hiện có 54 tỷ phú, chỉ đứng thứ hai ở châu Á về số tỷ phú sau Trung Quốc, nước mà cũng chỉ đứng sau Mỹ về số người giàu có nhất trên thế giới. Tuy nhiên, theo thống kê chưa chính thức thì Trung Quốc đã có 100 tỷ phú.

Và khi những tỷ phú Ấn Độ có tiền, họ bắt đầu nghĩ tới việc "giải ngân" bằng việc trang bị riêng cho mình những chiếc máy bay sang trọng. Tương phản với những gì họ có, hơn 400 triệu người Ấn Độ, chiếm khoảng 40% dân số nước này, vẫn đang sống trong nghèo khó với thu nhập dưới 1 USD/ngày.

Theo Đầu tư chứng khoán

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá