An sinh và giải cứu

TP - Sau nhiều thời gian mỏi mắt ngóng trông, cuối cùng, văn bản được hàng triệu người dân chờ đợi nhất đã ra đời - Thông tư số 11/2013/TT-NHNN quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội theo NQ số 02 của Chính phủ.

> Giảm thêm 30%, giá BĐS mới chạm đáy?
> BĐS tới thời “bán thân”
> Thị trường địa ốc 'đợi chờ trong cơn mưa'

Mặc dù cả hai cơ quan chức năng là cả Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước đều nhất loạt lên tiếng đây là gói tín dụng không nhằm mục tiêu giải cứu thị trường bất động sản nhưng về bản chất theo giới kinh doanh, khoản tiền này chắc chắn sẽ kích cầu sự tiêu dùng của thị trường.

Điều gì sẽ xảy khi khoản tiền trên được ”bơm” vào thị trường? Phía cơ quan quản lý phân tích: với thời hạn cho vay dài, lãi suất thấp và được vay tối đa tới khoảng 80% giá trị căn nhà, “cú hích” sẽ góp phần “kích cầu”, “kích cung” cho thị trường bất động sản ở phân khúc thị trường của đại bộ phận người dân (diện tích căn nhà dưới 70 m2, giá bán dưới 15 triệu/m2) và phản ánh đúng cung - cầu thực của thị trường.

Một cán bộ ngành xây dựng thì dự báo:“Nếu trước đây các chủ đầu tư quan tâm nhiều hơn đến việc đầu tư các dự án nhà ở cao cấp, văn phòng cho thuê thì trong quý I/2013 ghi nhận có sự điều chỉnh nhất định.

Nhiều chủ đầu tư dự án đã chủ động xin điều chỉnh dự án sang nhà ở xã hội, quan tâm hơn đến dự án xây dựng nhà ở xã hội, quan tâm hơn đến tiết kiệm chi phí để hạ giá bán. Hiện đã xuất hiện dự án thương mại có giá bán 10 triệu/m2 ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh”.

Với 30 ngàn tỷ đồng, chương trình dự kiến sẽ giải ngân phần lớn cho các đối tượng là cán bộ công chức, lực lượng vũ trang, đối tượng thu nhập thấp để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội và nhà ở thương mại chuyển đổi công năng sang nhà ở xã hội cũng như là các doanh nghiệp xây dựng các loại nhà ở này, với lãi suất thấp (6%) và thời hạn dài (khoảng 10 năm đối với cá nhân, hộ gia đình và 5 năm đối với doanh nghiệp). Băn khoăn nào dành cho gói tín dụng này?

Từ phía những người dân, quan ngại gì? Nhiều cặp vợ chồng trẻ có nhu cầu băn khoăn: thời gian hỗ trợ thực sự sẽ thế nào, liệu mức lãi suất 6%/năm sẽ giữ bao lâu trong sự biến động của lạm phát hay đây chỉ là “bẫy” lãi suất thấp mà thôi (?).

Vấn đề này, một đại diện Ngân hàng Nhà nước khẳng định: thời gian vay 10 năm là chắn chắn. Thông tư thiết kế rõ ràng trong vòng 10 năm đó không có lúc nào lãi suất vượt quá 6%, còn sau 10 năm thì hưởng theo lãi suất thương mại.

Vào lúc này 5 ngân hàng thương mại Nhà nước đã lên xong kế hoạch triển khai ngay chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở. Những tháng còn lại của năm 2013 dù thị trường bất động sản vẫn tiếp tục đối mặt với khó khăn, thách thức và chưa thể phục hồi nhanh như kỳ vọng của nhiều người nhưng với thông tin gói 30 ngàn tỷ đồng được “bơm” vào thị trường bất động sản thông qua cho vay mua nhà ở xã hội, ít nhiều ánh sáng đã le lói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá