Ăn Tết ở đại công trường

TPO - Trong khi hàng ngàn lao động được về quê ăn Tết, thì hàng trăm công nhân, kỹ sư nơi đây vẫn ở lại trực vì sự an toàn của công trường thuỷ điện Sơn La lớn nhất Đông Nam Á.

Đã bốn năm qua anh Hoàng Xuân Hương đón Tết tại công trường

Ngày cận Tết, trên công trường thuỷ điện Sơn La vẫn hối hả. Anh hùng lao động Nguyễn Duy Hoàn, Phó chủ tịch Công Đoàn Cty Sông Đà 5 dẫn chúng tôi đi thăm toàn bộ công trường. Anh đưa tay về phía những người công nhân đang miệt mài làm việc bảo: “Kia là tua bin của tổ máy số 1. Chúng tôi phấn đấu sẽ hoàn thành đạt và vượt kế hoạch để có thể phát điện tổ máy số 1 vào cuối năm 2010”.

Tại công trường những ngày cuối năm, hàng ngàn công nhân vẫn đang miệt mài lao động, gắng làm nốt phần việc được giao trước khi về ăn Tết. Hình hài công trình thuỷ điện lớn nhất khu vực Đông Nam Á đã được định hình. Những hạng mục cơ bản của công trình như đập chính, đập tràn, khu vực tổ máy và buồng công nghệ, dốc nước, cửa nhận nước… cũng đang gấp rút được hoàn thiện.

Toàn cảnh công trường thuỷ điện Sơn La

Anh Hoàn cũng cho biết, năm nay toàn bộ các đơn vị trong tổng công ty đều hoàn thành định mức công việc được giao, nên phần lớn công nhân được về quê ăn Tết cùng gia đình. Công ty Sông Đà 5 có khoảng 1.500 công nhân ở công trường thì chỉ khoảng 100 người ở lại trực tại công trường.

Kỹ sư trẻ tên Cường (24 tuổi, quê Thanh Hoá) tâm sự: “Đây là lần đầu tiên tôi ăn Tết xa gia đình và bạn bè. Nhìn thấy xe khách lên đón công nhân về xuôi ăn Tết tôi lại thấy nhớ nhà”. Cường đã dành toàn bộ tiền thưởng  gửi về cho bố mẹ ở quê đón Tết.

Bình thường, công trường Thuỷ điện Sơn La có khoảng hơn 10.000  lao động. Năm nay, mỗi lao động được thưởng Tết từ 3-4 triệu đồng/người. Với những người ở lại trực Tết, ngoài việc được lãnh đạo công trường chăm lo bánh chưng, kẹo, mứt... còn được hưởng tiền công gấp đôi ngày thường.

Với anh Hoàng Xuân Hương, công nhân lắp ráp băng tải vận chuyển bê tông (quê ở Thái Nguyên) thì đây là năm thứ 4 anh đón Tết tại công trường này.

Được Cty cho phép được về quê đón Tết nhưng anh đã tình nguyện ở lại, nhường  tiêu chuẩn cho những anh em khác. Vợ anh hiện cũng đang làm ở bếp ăn của đơn vị. Đã chín năm qua anh cùng vợ chưa một lần về quê ăn Tết. Đời công nhân của anh đã đón Tết trên rất nhiều công trình thuỷ điện lớn của đất nước như: Yaly, Na Hang, Sơn La.

Đào tết tô điểm thêm sắc xuân ở khu nhà của công nhân

Còn kỹ sư Nguyễn Mạnh Thắng, GĐ Xí nghiệp 503, quê ở Ba Vì, Hà Nội cho biết, năm nay là lần thứ hai anh đón Tết tại công trường.

Anh Trần Văn Tuynh, Bí thư chi đoàn Công ty Sông Đà 5 cho biết, ban lãnh đạo công ty cùng đoàn thanh niên sẽ tạo những điều kiện tốt nhất để CBNV ở lại đón Tết vui vẻ.

Ngoài lương, tiền thưởng Tết, Cty đã chuẩn bị đầy đủ các món ăn ngày Tết như bánh chưng, kẹo, mứt để anh em vui xuân. Hoa đào cũng được mang từ dưới Mộc Châu lên để không khí Tết trên này giống ở quê nhà.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá