Ăn theo phim 'Avatar': Sôi động phim, kính 3D

TP - Bộ phim đình đám Avatar dường như thổi bùng cơn khát xem phim 3D của giới trẻ Việt Nam. Gần như ngay lập tức, trên các diễn đàn ảo và một số cửa hàng băng đĩa trên khắp cả nước sôi động kẻ rao bán, người hỏi mua phim và kính 3D.

Kính nhập khẩu từ Mỹ giá 230.000 đ/chiếc được coi là loại kính xem phim 3D xịn nhất hiện nay. Ảnh: M.H

Không khó để kiếm ngay một đĩa phim 3D kèm kính, có người giao tận nhà. Trên mạng, một thành viên tên Trung có nick tramnamcodon rao bán đĩa phim 3D và kính “giá cả phải chăng”. “Những khách ở xa chỉ phải trả thêm 10.000đ tiền chuyển phát nhanh, phim và kính sẽ được chuyển đến trong vòng 24h” – Trung cho biết.

Theo lời quảng cáo của Trung, giá trọn bộ phim và kính chỉ 50.000đ nhưng chất lượng cực tốt, “có thể thấy hình ảnh như muốn bay ra khỏi màn hình và đập vào mắt bạn...”.

Trung cũng thông báo có đĩa phim Avatar phiên bản 2D để phục vụ những người không mua được vé xem tại rạp do cháy vé.

Hiện thời, Trung có trong tay nhiều thể loại phim như phim hoạt hình, phim kinh dị, phim ca nhạc, khoa học viễn tưởng 3D, v.v… Trung công bố số cầm tay, số tài khoản, tên công ty nơi Trung đang làm việc và cả địa chỉ quán trà sữa để giao dịch ngoài giờ làm.

Công, 22 tuổi, nickname Crazy_boy_238_249, đang sinh sống tại Hải Phòng, nhanh chóng nhập phụ kiện xem phim 3D và rao bán trên mạng.

Công kinh doanh 4 loại kính 3D là kính giấy red-cyan, giá 30.000đ, kính giấy red-cyan có thêm màu sắc và “bìa cứng hơn một tí” giá 35.000đ, kính 3D nhựa 90.000 đồng và kính 3D nhựa loại tốt hơn giá 150.000đ. Ngược lại với Trung bán đĩa phim kèm kính, Công khuyến mãi luôn một phim 3D cho ai mua 2 kính trở lên.

Liên hệ với Công, được anh tư vấn mua kính 150.000đ tuy giá hơi xương nhưng rất thoải mái, chắc chắn, mắt kính to, rộng bao phủ được cả mắt, không để lọt sáng. Loại kính giấy phù hợp với những bạn ít tiền mà yêu thích công nghệ. Tuy  nhiên mắt kính hơi nhỏ… Công cũng nhận chuyển hàng đi xa với giá “xăng xe”, phụ phí là 10.000 đồng.

Đầu phim còn hạn chế

Do là công nghệ mới du nhập nên số lượng đầu phim 3D còn hạn chế. Dạo quanh khu chợ Giời, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội, chúng tôi tìm được vài cửa hàng có bày bán phim 3D. Người bán hàng cho biết loại phim này còn khá mới, quanh quẩn chỉ có khoảng 5 – 6 đầu phim nên bán không chạy. Giá ở đây đắt hơn phim rao bán trên mạng, mỗi đĩa phim DVD giá 90.000 đ. Mỗi đĩa phim 3D thường kèm theo một bản 2D và một kính 3D làm bằng giấy.

Lần mò theo các địa chỉ được dân mê 3D giới thiệu, chúng tôi tìm tới một cửa hàng băng đĩa trên phố Xuân Diệu, Q.Tây Hồ, Hà Nội. Tại đây, đầu phim phong phú hơn nhưng cũng chưa đủ thỏa mãn người xem.

Chủ hàng mới nhập về trên 10 đầu phim, kèm với nhiều loại kính. Loại xịn nhất nhập từ Mỹ, giá 230.000 - 250.000 đồng. Các kính gọng giấy hoặc nhựa giá dao động từ 30.000 - 90.000 đồng.

Quanh đi quẩn lại, chỉ có vài tên phim như  My blood valentine day 3D;Journey to the Center of the Earth (2008) 3D; Coraline 3D; BOB Big Break 3D ( 2008 )...  Polar Express 3D, Bugs 3D, - Fly me to the Moon, Final Destination…

Có thể ảnh hưởng tới mắt

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay các loại kính phục vụ xem phim 3D nhập về Việt Nam chủ yếu là qua đường xách tay. Trừ kính nhập khẩu từ Mỹ, đa phần các loại kính gọng nhựa và kính giấy không có nguồn gốc rõ ràng và không được thẩm định về chất lượng.

Nhiều bạn trẻ cho biết có thể tự làm kính xem phim 3D bằng cách dán hai màu bóng kính xanh và đỏ cho hai mắt. Tuy nhiên cách xem này rất nhức mắt, hình ảnh bị nhòe.

BS Hương, khoa Mắt Trẻ em, Bệnh viện Mắt Trung ương, cho biết, nếu sử dụng kính không đúng màu hoặc màu chuẩn sẽ ảnh hưởng tới mắt, gây nhức mỏi, giảm thị lực. Để xem phim 3D cần phải sử dụng kính chuyên dụng, có kiểm định chất lượng rõ ràng.

Một giảng viên trường Đại học Bách khoa lý giải, tương ứng với từng phim 3D cụ thể mà người xem sẽ sử dụng kính Red/Cyan hoặc kính Green/Magenta.

Qua kính, mỗi mắt với màu tương ứng sẽ hiển thị hình ảnh riêng biệt mà mắt trái và mắt phải người xem thu được. Những hình ảnh này sau đó được não người tổng hợp mang lại cho người xem hình ảnh nổi có độ trong, và chiều sâu về không gian. Nếu xem bằng kính không đạt chất lượng, không những hiệu ứng 3D bị giảm mà còn gây nhức mắt, đau đầu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá