'Anh cả đỏ' làng vật tư nông nghiệp

TP - Giữa lúc ngành vật tư nông nghiệp (VTNN) quốc doanh đi xuống, thì “Anh cả đỏ” ngành vật tư cả nước - Tổng Cty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An không những trụ vững, còn tiếp tục nâng tầm qua nhiều thương vụ mua bán, sáp nhập các công ty cùng ngành, khẳng định là “ông lớn” trong ngành vật tư.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu trồng cây lưu niệm tại khuôn viên Tổng Cty nhân kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Tổng Cty và đón nhận Huân chương Ðộc lập hạng Nhất tháng 12/2015.
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu trồng cây lưu niệm tại khuôn viên Tổng Cty nhân kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Tổng Cty và đón nhận Huân chương Ðộc lập hạng Nhất tháng 12/2015.

Có người nói kinh doanh VTNN, nhất là các mặt hàng “nhạy cảm” như đạm, DAP,… khắc nghiệt và rủi ro không kém gì chơi chứng khoán. Nhất là sau khi Nhà nước bỏ bao cấp các mặt hàng này thì “làng” VTNN quốc doanh bục ra từng mảng lớn.  Ðến nay, hệ thống các cửa hàng VTNN từ tỉnh, xuống huyện giải thể hàng loạt. Trong bối cảnh đó, “sân chơi” lĩnh vực VTNN có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp dân doanh, nên đã cung ứng đa dạng hơn VTNN cho bà con nông dân.

Người dân hết cảnh nửa đêm xếp hàng chầu chực trước các cửa hàng mua bán hợp tác xã giành nhau từng cân đạm, lân, kaly, từng chai thuốc sâu… Ðó chính là món quà vô giá của kinh tế thị trường mang lại cho 50-60 triệu nông dân Việt Nam dưới ánh sáng của ngọn cờ Ðổi mới.

Qua nhiều thăng trầm, sóng gió, có một doanh nghiệp vẫn vững chãi, giữ ngôi đầu bảng trong làng VTNN cả nước- cả thời kinh tế bao cấp cũng như trong cơ chế kinh tế thị trường. Ðó là Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An, dưới bàn tay chèo lái của vị thuyền trưởng lão luyện Trương Văn Hiền.

Hơn 55 năm trước, đúng ngày 01/6/1960, Công ty Tư liệu sản xuất – tiền thân của Tổng Cty cổ phần Vật tư Nông nghiệp Nghệ An hiện nay, được thành lập trên cơ sở hợp nhất Hợp tác xã mua bán tỉnh với Ty Thương nghiệp. Di chuyển nhiều địa điểm, thay đổi nhiều tên gọi, tách nhập nhiều lần, Tổng Cty CP vật tư Nông nghiệp Nghệ An từ một doanh nghiệp nhỏ bé đứng trong hàng ngũ những doanh nghiệp địa phương, đã vươn ra tầm quốc gia, phục vụ đắc lực sự phát triển kinh tế- xã hội, không chỉ của tỉnh Nghệ An mà cả khu vực miền Bắc và miền Trung.

Theo một chuyên gia ngành nông nghiệp, hiện tượng “toàn quốc hóa” một số doanh nghiệp nông nghiệp cấp tỉnh có thể coi Tổng Cty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An là một điển hình.

Chính tư tưởng dám nghĩ dám làm, quyết đoán và đổi mới của lãnh đạo Tổng Cty đã làm thay đổi cả về chất và lượng doanh nghiệp này. Nhất là từ năm 2005 đến nay, hoạt động theo mô hình cổ phần hóa, với  chiếc “áo mới” dường như rộng rãi hơn, Tổng Cty đã chủ động hơn trong sản xuất, kinh doanh, các mặt hàng vật tư cũng đa dạng hơn nhiều. Ðây thực sự là giai đoạn thăng hoa, thể hiện được tất cả bản lĩnh và trí tuệ của lãnh đạo Tổng Cty.

Rồi từ mảng phân bón truyền thống, Tổng Cty “lấn sân” sang hoạt động nghiên cứu, sản xuất kinh doanh giống cây trồng. Ðến nay Tổng Cty đã cho ra đời các giống lúa mới, như giống lúa thuần vật tư NA2, giống lúa gạo đỏ Nam Ðàn,… Ngoài ra còn chuyển giao thành công các giống tiến bộ mới như giống ngô lai LVN14, giống lạc L26, giống lúa thuần LH12, BT09, Vật tư NA6… Tất cả những giống cây trồng mang thương hiệu “Vật tư nông nghiệp Nghệ An” đã góp phần tạo nên những mùa vàng, làm giàu cho nông dân cả một dải miền Trung.

Với những cố gắng không ngừng nghỉ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ khoa học- kỹ thuật, đến tháng 12/2012, Tổng Cty được Bộ KH&CN công nhận là doanh nghiệp khoa học công nghệ nông nghiệp, chuyên về lĩnh vực sản xuất, kinh doanh hạt giống. Ðây là đơn vị đầu tiên của tỉnh Nghệ An hoạt động trên lĩnh vực này.

Sau này, Tổng Cty tiếp tục mua lại các Cty CP Vật tư nông nghiệp Ðắk Lắk; rồi cổ phần hóa Nhà máy Nghi Long thành Cty CP Lương thực Vật tư nông nghiệp Nghệ An; mua Cty CP Khoáng sản Ðắk Lắk. Gần đây nhất- năm 2015, để mở rộng thị trường các tỉnh phía Bắc, Tổng Cty đã mua thêm Cty CP Giống cây trồng và dịch vụ nông nghiệp Hà Nam. Ðến nay, Tổng Cty hoạt động trên nhiều lĩnh vực như phân bón, giống cây trồng, chế biến gạo, tinh bột sắn, khoáng sản…

Tổng Cty CP Vật tư Nông nghiệp Nghệ An được Ðảng, Nhà nước, các Bộ, Ngành Trung ương và tỉnh Nghệ An tặng nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý. Ðặc biệt, năm 2000 Tổng Cty và cá nhân đồng chí Tổng giám đốc Trương Văn Hiền vinh dự được Ðảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý: Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng