Anh chi 2,3 tỷ bảng hỗ trợ ngành xe hơi

TPO - Anh vừa thông báo kế hoạch chi 2,3 tỷ bảng, tức 2,5 tỷ euro, 3,2 tỷ USD để hỗ trỡ ngành công nghiệp xe hơi.

Nhà máy của Nissan tại Anh sẽ giảm 1.200 nhân công . Ảnh: Reuters

Song Cao ủy Thương mại Peter Mandelson cho biết kế hoạch này không phải là "giải cứu" hay là "séc tiền mặt" cho các hãng xe hơi. 

Theo ông ngành công nghiệp xe hơi là nguồn "sinh lực" với nước Anh, nên Chính phủ cần có hành động để tránh sự đi xuống của ngành sẽ ảnh hưởng tới các lĩnh vực khác.

Theo đó, Chính phủ Anh sẽ đứng ra đảm bảo các hãng xe hơi vay lên tới 1,3 tỷ USD từ Ngân hàng Đầu tư châu Âu và sẽ đảm bảo có thêm 1 tỷ bảng từ Chính phủ.

Gói hỗ trợ này đã được đưa ra trước khi Mandelson có cuộc gặp với lãnh đạo các hãng xe hơi Anh và các nhà sản xuất linh kiện tại London.

Cũng như các quốc gia khác, ngành công nghiệp xe hơi Anh bị tác động nằng nề bởi suy thoái toàn cầu. Sản lượng sản xuất đã giảm gần một nửa trong tháng 12/2008 vì nhu cầu giảm.

Đầu tháng, hãng xe Nhật Nissan tuyên bố đầu tháng này cắt giảm 1.200 nhân công tại nhà máy tại Sunderland, phía đông bắc Anh. Đây là nhà máy của hãng lớn nhất tại châu Âu với khoảng 5.000 nhân viên. Hai hãng xe hạng sang Jaguar và Bentley cũng tuyên bố ngừng sản xuất. 

Tuấn Đức
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá