Ảnh hiếm chế tác vàng bằng tay siêu độc

Dù nhân loại đang sống trong thế kỷ 21, một thợ vàng ở Trung Quốc vẫn sử dụng những công cụ thô sơ từ vài trăm năm trước để chế tác vàng.

Ảnh hiếm chế tác vàng bằng tay siêu độc - ảnh 1 Thị trấn Zhegao thuộc thành phố Trừ Châu, tỉnh An Huy, Trung Quốc là nơi sinh sống của Xia, một thợ vàng ở độ tuổi lục tuần.
Ảnh hiếm chế tác vàng bằng tay siêu độc - ảnh 2 Xia thổi không khí để điều khiển ngọn lửa khi nung chảy thanh bạc. Ông thừa hưởng mọi kỹ thuật - như đập, dát, chạm, tạc, khắc - từ các thế hệ trước trong gia đình.
Ảnh hiếm chế tác vàng bằng tay siêu độc - ảnh 3 Dù nhân loại đang sống trong thế kỷ 21, Xia vẫn sử dụng nhưng công cụ chế tác vàng từ thời triều Minh và triều Thanh.
Ảnh hiếm chế tác vàng bằng tay siêu độc - ảnh 4 Người thợ 64 tuổi dùng búa để tạo hình cho một thanh bạc.
Ảnh hiếm chế tác vàng bằng tay siêu độc - ảnh 5 Để thanh bạc nhẵn và trơn, Xia phải thao tác khá tỉ mỉ trong thời gian dài.
Ảnh hiếm chế tác vàng bằng tay siêu độc - ảnh 6 Ông bơm xăng vào một bình để chế tác đồ bằng bạc.
Ảnh hiếm chế tác vàng bằng tay siêu độc - ảnh 7
Ảnh hiếm chế tác vàng bằng tay siêu độc - ảnh 8 Cân tiểu li từ thời nhà Thanh là báu vật gia truyền của gia đình Xia.
Ảnh hiếm chế tác vàng bằng tay siêu độc - ảnh 9 Bộ dụng cụ lao động rất thô sơ của Xia.
Ảnh hiếm chế tác vàng bằng tay siêu độc - ảnh 10 Thanh sắt đục để chế tác bạc từ thời nhà Thanh đã quá mòn nên Xia thay nó bằng thanh sắt đục khác.
Ảnh hiếm chế tác vàng bằng tay siêu độc - ảnh 11 Một trâm cài đầu bằng bạc do Xia chế tác với các họa tiết chữ và hoa.
Ảnh hiếm chế tác vàng bằng tay siêu độc - ảnh 12 Chiếc khuôn mà tổ tiên của Xia dùng để tạo họa tiết cho sản phẩm.
Ảnh hiếm chế tác vàng bằng tay siêu độc - ảnh 13 Nhu cầu đối với đồ vàng được chế tác bằng tay đang giảm dần và Xia lo ngại nghề của ông sẽ mai một dần trong tương lai.
Ảnh hiếm chế tác vàng bằng tay siêu độc - ảnh 14 Tâm nguyện lớn nhất của ông là những người con sẽ tiếp tục giữ nghề của tổ tiên.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá