Anh ra hạn chót về mật mã cá nhân

Sau ngày Valentine năm nay, những người mua hàng sử dụng các thẻ có mật mã cá nhân ở Anh sẽ không được phép ký các biên lai mua sắm nữa.

Không phải ai cũng dễ sử dụng mật mã cá nhân trong thẻ ngân hàng

Các nhóm đại diện cho người tiêu dùng cảnh báo hạn chót này có thể khiến cho nhiều người thất vọng và bực tức tại quầy trả tiền.

Có hiệu lực

Trong giai đoạn giới thiệu hệ thống thẻ ngân hàng có mật mã cá nhân, nếu những người sử dụng thẻ không nhớ số mật mã của mình, các cửa hàng có thể chấp nhận chữ ký của họ so sánh với chữ ký trên thẻ gốc.

Tuy nhiên, kể từ sau ngày 14/2, các ngân hàng và các điểm bán hàng áp dụng thẻ mật mã quyết định sẽ bỏ đi dịch vụ đó.

Những người không sử dụng thẻ ngân hàng có mật mã cá nhân - mà một nghiên cứu gần đây tiết lộ rằng có tới 4 trên 10 người vẫn dùng thẻ loại này trong ví - thì vẫn có thể ký tên theo lối mua hàng dùng thẻ truyền thống.

Người đi mua sắm tại Anh giờ đây phải nhớ mật mã cá nhân
Sandra Quinn, từ Hiệp hội Các dịch vụ thanh toán, là cơ quan theo dõi việc sử dụng thẻ ngân hàng có mật mã cá nhân, nói: "Đa phần những người mua sắm đều hài lòng khi sử dụng thẻ mật mã.

Trên thực tế, 98.5% các vụ giao dịch sử dụng thẻ hiện nay là đều dùng thẻ mật mã chứ không phải theo lối ký như trước. Chúng tôi đang cố gắng kêu gọi những người vẫn quen mua bán dùng chữ ký bây giờ chuyển sang dùng thẻ mật mã".

Tuy nhiên, bà Quinn vẫn nhấn mạnh rằng các cửa hàng bán lẻ được quyền chấp nhận chữ ký khách hàng sau ngày 14/2 tuỳ theo từng trường hợp.

Tuy nhiên, nếu các vụ giao dịch mua bán là gian lận thì người bán hàng, chứ không phải ngân hàng, sẽ phải chịu trách nhiệm.

Người tiêu dùng dễ trở thành nạn nhân

Các tổ chức đại diện cho người tiêu dùng quan ngại những ai bị khiếm thị, hoặc có vấn đề về não, như bị bệnh Alzheimer, hoặc những ai gặp khó khăn khi phải nhớ các số mật mã sẽ bị bỏ lại đằng sau với việc người ta thúc đẩy sử dụng thẻ mật mã cá nhân này.

Ủy ban Người tiêu dùng Quốc gia Anh ước tính rằng có tới 3 triệu người Anh sẽ gặp khó khăn về mật mã cá nhân của họ sau ngày 14/2.

Người ta lo ngại nhất là những người tiêu dùng này sẽ bị từ chối mua hàng và dịch vụ chỉ vì họ không nhớ bốn con số mật mã cá nhân trong thẻ ngân hàng của mình.

Các liên đoàn bán lẻ cũng kêu gọi các cửa hàng phải đảm bảo rằng nhân viên của họ được huấn luyện thích hợp để đối phó với các tình huống họ phải từ chối thanh toán của khách hàng.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá