Anh thực hiện gói hỗ trợ ngân hàng thứ hai

TPO - Chính phủ Anh sẽ bơm vào các ngân hàng hàng chục tỷ bảng bắt đầu từ hôm nay giúp hệ thống ngân hàng nước này đối phó với khủng hoảng.

Thủ tướng Gordon Brown xác nhận Anh thực hiện gói hỗ trợ ngân hàng thứ hai. Ảnh: Reuters

Theo nguồn tin của Reuters, cuộc gặp giữa Bộ Tài chính và các ngân hàng đã thống nhất gói đảm bảo ngân hàng thứ hai sẽ thực hiện trong bốn tháng, cũng như Chính phủ sẽ tăng cổ phần tại Royal Bank of Scotland.

Kế hoạch dài hơi này với mục tiêu là giúp các ngân hàng có thêm tiền mặt để cho vay, đối phó với sự khan hiếm tín dụng tiêu dùng và các công ty đang diễn ra tràn lan.

"Vấn đề cơ bản là phục hồi sự cho vay", Thủ tướng Anh Gordon Brown nói về kế hoạch này trong chuyến thăm Ai Cập. Trong tuần này, Anh sẽ chính thức xác nhận rơi vào khủng hoảng lần đầu tiên kể từ năm 1992.

Trước đó hồi tháng 10/2008, Anh đã bơm 37 tỷ bảng (khoảng 55 tỷ USD) vào các ngân hàng trong kế hoạch hóa quốc hữu hệ thống ngân hàng nước này, làm giảm nhiệt sự đổ vỡ tín dụng toàn cầu.

Cuối tuần qua chỉ trong ngày thứ sáu, cổ phiếu của Barclays, một trong những ngân hàng lớn nhất nước Anh, giảm 25%. Để tránh rơi vào tình trạng tồi tệ hơn, Chính phủ Anh đã phải có thêm giải pháp hỗ trợ ngành ngân hàng.

Tuấn Đức
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá