Ào ạt bán tháo, chứng khoán lại chìm trong sắc đỏ

TPO - Ngày 21/6 lại là một ngày đen tối của sàn chứng khoán. Ngay từ phiên mở cửa lực bán đã lập tức xuất hiện, VN-Index rơi xuống mức 967,05 điểm (giảm 1,42%). Sau đó, tuy phục hồi nhẹ một vài điểm, nhưng áp lực bán gia tăng, chỉ số lao hiện đứng ở mức 970 điểm và rung lắc dữ dội.

Ào ạt bán tháo, chứng khoán lại chìm trong sắc đỏ - ảnh 1 Chứng khoán lại tiếp tục đỏ lửa trong ngày 21/6

So với hôm qua (20/6), các mã đỏ chiếm áp đảo. Các cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt giảm giá. Trong nhóm VN30 thì có tới 28 mã giảm giá. Những ông lớn khiến chỉ số sụt giảm nhiều nhất là GAS, VIC, VCB, BID, CTG trên Hose và ACB,VCS, PVS trên HNX.

Thanh khoản thị trường ở mức thấp khi tổng khối lượng giao dịch trên cả 3 sàn VNIndex, HNX-Index, Upcom-Index chỉ đạt 81,1 triệu đơn vị, tương ứng với mức giá trị khớp lệnh đạt 1.720 tỷ đồng.

Lý giải về nguyên nhân thị trường chứng liên tục chứng khoán liên tục “đỏ lửa” trong những ngày gần đây, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế cho rằng có nhiều nguyên nhân.

Về khách quan, tác động mạnh nhất, gần đây nhất là quyết định của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất.  Một khi lãi suất tăng thì giá của chứng khoán sẽ giảm. Đây là quy luật tỷ lệ nghịch của lãi suất và chứng khoán. Điều này có tác dụng mạnh đến thị trường mới nổi, cận biên như Việt Nam.

Bên cạnh đó, sự khởi đầu một cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và các cường quốc, trong đó có cả Trung Quốc và châu Âu cũng tác động đến tâm lý của các nhà đầu tư toàn cầu – ông Hiếu nói.

Trong khi đó ở Việt Nam, nhà đầu tư trong nước vẫn còn dựa nhiều vào nhà đầu tư ngoại. Khối ngoại thường đầu tư ở 2 thị trường truyền thống và mới nổi. Khi thị trường chứng khoán truyề thông tăng điểm, nhà đầu tư ngoại có lời. Họ sẽ đổ tiền vào thị trường mới nổi như Việt Nam. Do đó thị trường chứng khoán Việt Nam cũng sẽ tăng theo.

Nhưng ngược lại, nếu thị trường truyền thống giảm điểm thì nhà đầu tư ngoại sẽ chốt lời ở thị trường mới nổi, đồng thời bán tháo cổ phiếu ở đây để bù lỗ cho thị trường truyền thống.

Ào ạt bán tháo, chứng khoán lại chìm trong sắc đỏ - ảnh 2 TS Nguyễn Trí Hiếu

Ở một khía cạnh khác, giá trị của đồng đô-la những ngày qua tăng mạnh cũng ảnh hưởng đến chứng khoán. Nhiều người thấy đồng USD tăng đã đổ tiền mua USD vì cho rằng đồng đô-la sẽ còn lên cao nữa. Trước tình hình này, nhiều ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi, nhằm mục đích hạn chế số lượng người rút tiền gửi để mua USD. Mà lãi suất tăng thì sẽ đẩy giá cổ phiếu đi xuống.

“Trước đó vài tháng, thị trường chứng khoán có nhiều khởi sắc mạnh mẽ. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán tăng nhanh nhưng không bền vững, không ổn định và dễ tác động bởi nhiều yếu tố khác” – TS Nguyễn Trí Hiếu nhìn nhận.

Vậy nhà đầu tư nên làm gì trước thị trường chứng khoán “lúc nắng lúc mưa” như hiện nay?

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, nhà đầu tư nên bình tĩnh, không nên hùa theo khối ngoại để bán tháo hoặc mua ào ạt cổ phiếu. “Nhà đầu tư chỉ nên tập trung vào những cổ phiếu có tình hình kinh tế tài chính ổn định, độc lập, có sự hoạch toán cụ thể. Với những doanh nghiệp mạnh thì giá chứng khoán ít bị chao đảo hơn. Và quan trọng nhất là phải giữ bình tĩnh chứ không nên bán tháo theo khối ngoại” – vị tiến sĩ tư vấn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá