Bỏ 5% VAT thức ăn chăn nuôi:

Áp dụng bất nhất, gây khó doanh nghiệp

TP - Từ đầu năm 2015 đã có quy định bỏ 5% VAT với thức ăn chăn nuôi, nhưng cơ quan Hải quan nhiều nơi vẫn bắt doanh nghiệp ký quỹ, hoặc ghi nợ. Bộ Tài chính và các cơ quan trực thuộc chưa có hướng dẫn cụ thể, cứ “lòng vòng” khiến doanh nghiệp (DN) rối bời.

Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi (TACN) Việt Nam cho biết, theo thông báo của Bộ Tài chính ngày 4/12/2014, từ đầu năm 2015, “thức ăn gia súc, gia cầm và thức ăn cho vật nuôi khác, thuộc đối tượng không chịu thuế VAT từ khâu nhập khẩu đến khâu sản xuất thương mại bán ra”. Tuy nhiên, cơ quan Hải quan một số nơi vẫn thu 5% VAT hoặc bắt doanh nghiệp ghi nợ thuế mới cho giải phóng hàng. 
 

Theo Hiệp hội TACN, thực tế, do công văn trên của Bộ Tài chính không hướng dẫn cụ thể, còn chung chung, nên sẽ là “cơ hội cho Hải quan các cửa khẩu gây khó khăn cho các DN nhập khẩu nguyên liệu TACN. Hiện các DN nhập khẩu nguyên liệu TACN gặp nhiều khó khăn"- đơn vị này phản ánh. 

Trên thực tế, Cục Hải quan TP HCM có công văn 35 (ngày 7/1) bắt các DN nhập khẩu nguyên liệu TACN “chấp nhận ký quỹ tương ứng số tiền thuế VAT 5% vào tài khoản tạm thu của cơ quan hải quan”. Trong lúc DN khó khăn vẫn phải chấp nhận ký quỹ vài trăm triệu đồng, vì nếu không nộp sẽ không được nhận hàng. Tương tự, một số cửa khẩu, hải quan bắt doanh nghiệp ghi nợ VAT mới cho giải phóng hàng. 

Chiều 5/2, trao đổi với Tiền Phong, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết: Sau khi có phản ánh từ Hiệp hội TACN, Bộ đã có chỉ đạo, dừng thực thu việc thu 5% VAT với đối tượng TACN như quy định, và áp dụng từ 1/1/2015.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng