Áp dụng bất nhất về môi trường, Vasep “kêu cứu” lên Thủ tướng

TP - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) vừa có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các Bộ trưởng TN&MT, NN&PTNT về việc tháo gỡ vướng mắc, bất cập của doanh nghiệp (DN) thủy sản trong lĩnh vực xử lý nước thải và bảo vệ môi trường.

Vasep cho biết, từ năm 2015 đến nay, các nhà máy chế biến thủy sản bị “kẹt” trong việc thực thi 2 văn bản liên quan đến lĩnh vực xử lý nước thải. Theo đó, tại quy chuẩn QCVN 11-MT:2015/BTNMT do Bộ TN&MT ban hành về nước thải chế biến thủy sản, DN vướng về vấn đề vượt ngưỡng chỉ tiêu phốt pho, vượt ngưỡng của chỉ tiêu Nitơ-Amoni và bất cập trong việc áp dụng quy chuẩn giữa nhà máy trong và ngoài khu công nghiệp.

Theo Vasep, những bất cập này khiến hàng năm, đến 90% nhà máy chế biến thuỷ sản sau thanh, kiểm tra đều “dính” vi phạm và phạt nặng do không thể đáp ứng các quy định, đặc biệt là chỉ tiêu phốt pho. Trong khi, vấn đề “vi phạm môi trường” là rất nhạy cảm với DN xuất khẩu thủy sản, do liên quan đến các cam kết tuân thủ và trách nhiệm với môi trường trong xuất khẩu thủy sản.

Trước bất cập trên, Vasep kiến nghị Thủ tướng và các Bộ trưởng xem xét hỗ trợ, giải quyết các kiến nghị của DN, đảm bảo sự hài hòa giữa quản lý và các điều kiện thực tế trên cơ sở khoa học và thông lệ quốc tế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng