Áp dụng thủ tục hải quan mới

TP - Hôm qua, 24/4, lãnh đạo Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đối thoại với các doanh nghiệp, đồng thời cho biết cục này sẽ chính thức áp dụng hệ thống thông quan hàng hóa VNCACCS/VCIS kể từ ngày 19/5/2014.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đây là hệ thống thông quan hàng hóa tự động nhằm thực hiện thủ tục hải quan điện tử cho hàng hóa xuất nhập khẩu và thực hiện cơ chế một cửa quốc gia. Hệ thống này được xây dựng và phát triển dựa trên hệ thống NACCS/CIS của Hải quan Nhật Bản.

“Tôi nhận thấy có rất nhiều khó khăn đối với DN vì hệ thống này không phù hợp với loại hình sản xuất xuất khẩu, gia công - hai loại hình chính của DN đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam”- ông Nguyễn Ngọc Dương, trưởng phòng Kinh doanh, Cty Fuji Impulse Vietnam (KCX Linh Trung 1) nói.

Ông Dương chia sẻ: Khi khai hải quan đối với lô hàng xuất hoặc nhập khẩu, hệ thống VNCACCS/VCIS chỉ cho phép 50 dòng hàng trên một tờ khai. Trong khi với hệ thống hải quan E.Customs hiện tại, một tờ khai có 300 dòng hàng, như vậy, khi triển khai theo hệ thống VNCACCS/VCIS thì sẽ thành 6 tờ khai, in mất rất nhiều giấy, vì một dòng hàng phải in đến 3 trang giấy và tính ra cả nghìn tờ giấy khi làm một lô hàng xuất.

Về hệ thống thông quan mới, ông Nguyễn Trọng Hùng - Phó cục trưởng Cục Hải quan TPHCM cho rằng hệ thống VNCACCS/VCIS đơn giản hơn về thủ tục, máy móc, nhập dữ liệu nhưng lại bị vấn đề giấy tờ, phải khai nhiều nên phải nhập dữ liệu nhiều. Chi phí có phát sinh nhưng người ta được thời gian thông quan rất nhanh, từ đó giảm phí lưu kho.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá