Áp lực tàu xe dịp Tết: Nguy cơ xe khách tăng giá kép

TP - Một số nhà xe đã thông báo tăng giá vé dịp Tết. Ngoài lý do phải chạy rỗng một chiều, còn có thêm áp lực bù thu cho đợt xăng dầu tăng giá mạnh vừa qua. Các chuyên gia cảnh báo, cơ quan chức năng và hành khách cần có biện pháp ứng phó các nhà xe gian lận, bắt chẹt, thu thêm tiền của khách…

Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) những ngày gần Tết. Ảnh: Như Ý.
Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) những ngày gần Tết. Ảnh: Như Ý.

Tăng giá vé: khó tránh

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, GĐ Cty Quản lý Bến xe Hà Nội Nguyễn Anh Toàn cho hay: Hiện vẫn chưa có doanh nghiệp xe khách nào thông báo sẽ tăng giá dịp Tết. Theo ông Toàn, điều này tương đối bất thường vì mọi năm, trước Tết âm lịch 1 tháng, doanh nghiệp đã bắt đầu nộp phương án tăng giá vé Tết.

“Có thể các doanh nghiệp đang quá bận rộn với việc điều chuyển luồng tuyến xe khách do Sở GTVT Hà Nội triển khai nên chưa nộp kế hoạch tăng giá vé. Tuy nhiên, với tình hình xăng dầu tăng giá và xe chạy rỗng một chiều dịp Tết, các doanh nghiệp khó có thể không tăng giá vé” - ông Toàn nhận định.

“Để tránh tình trạng bị thu thêm tiền, hành khách cần thực hiện nghiêm quy định vào bến mua vé. Nếu đã có vé, lên xe, nhà xe vẫn thu thêm tiền, hành khách cần phản ánh đến các cơ quan chức năng và bến xe. Việc xử lý sẽ có nhiều cơ quan thực hiện. Riêng bến xe, khi xác định đúng sự việc sẽ thực hiện đình tài (không cho xe hoạt động tại bến trong thời gian ngắn - PV)” . 

GĐ Cty Quản lý Bến xe Hà Nội Nguyễn Anh Toàn

Thực tế, dù chưa thông báo chính thức đến bến xe nhưng một số nhà xe đã bắt đầu bán vé với giá cao hơn thường ngày. Đại diện hãng xe Hoàng Long cho hay đã quyết định tăng giá vé từ TPHCM ra Hà Nội thêm 60% trước Tết; sau Tết cũng sẽ tăng 60% chiều từ Bắc vào Nam; số vé Tết đã tăng giá này đã được bán công khai nhiều ngày nay.
 

“Xe phải chạy rỗng một chiều trên quãng đường đến 1.000 km, dầu lại vừa tăng giá mạnh nên bắt buộc chúng tôi phải tăng giá. Không chỉ chúng tôi, các doanh nghiệp khác trên tuyến dài đều phải tăng giá. Chúng tôi chỉ cố gắng giữ giá trên tuyến ngắn như Hà Nội - Thái Bình, Hà Nội - Hải Phòng” - ông Vũ Đức Hoàng, Phó GĐ Cty Xe khách Hoàng Long cho biết.

Tại Bến xe Nước Ngầm (bến xe xã hội hóa duy nhất còn lại của Hà Nội vừa tiếp nhận thêm nhiều tuyến xe) cũng chỉ mới có hai doanh nghiệp chạy tuyến Hà Nội - Đắk Lắk và Hà Nội - Gia Lai thông báo tăng giá vé dịp Tết. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cho hay, khó có thể giữ nguyên áp lực tăng giá vé vào dịp Tết này.

Áp lực tàu xe dịp Tết: Nguy cơ xe khách tăng giá kép - ảnh 1 Hành khách đi xe khách dịp Tết cần mua vé, chọn nhà xe uy tín để tránh bị thu thêm tiền trên xe (Ảnh chụp tại Bến xe Nước Ngầm chiều 3/1). Ảnh: Bảo An.

Lách luật, tăng giá chui

Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội Bùi Danh Liên cho hay, với tình hình tăng giá xăng dầu cao như vừa qua, việc các doanh nghiệp tăng giá vé là hoàn toàn hợp lý, phù hợp với cơ chế thị trường. Tuy nhiên, ông Liên cho rằng, không mấy doanh nghiệp muốn công bố việc tăng giá vì sợ khách tẩy chay. “Chỉ một số doanh nghiệp lớn, làm ăn nghiêm túc mới thông báo tăng giá cước sớm và công khai. Các doanh nghiệp nhỏ ít khi công bố sớm và phần lớn là âm thầm tăng giá, lách thuế” – ông Liên nói.

Như vậy, xe thu thêm tiền như dịp Tết mọi năm vẫn sẽ là vấn đề khó tránh khỏi như mọi năm (những năm trước, nhiều nhà xe thu thêm tiền gấp đôi giá vé được công bố). Một nhà xe lớn chạy tuyến Hà Nội - Thanh Hóa thừa nhận: Để có thêm thu nhập dịp Tết cho cán bộ công nhân viên và bù giá xăng dầu, Tết này công ty sẽ thu thêm tiền của khách trên xe.

Trả lời câu hỏi, vì sao không tăng giá vé công khai, ông này cho hay: “Những năm trước, chúng tôi làm đề nghị tăng giá vé, được Sở GTVT, Sở Tài chính Thanh Hoá đồng ý nhưng ra Hà Nội không được phê duyệt. Điều đó là vô lý vì quy định hiện nay cho phép doanh nghiệp quyết định giá cước. Vì không được duyệt tăng giá công khai nên chúng tôi buộc phải lách luật, tăng chui”.

Ông Nguyễn Anh Toàn cho hay, đến thời điểm này, các cơ quan chức năng Hà Nội chưa có bất kỳ thông báo nào về việc doanh nghiệp không được tăng giá dịp Tết năm nay. Tuy nhiên, việc các doanh nghiệp tự ý thu thêm tiền của khách ngoài giá vé là vi phạm quy định hiện hành.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá