Áp lực tỷ giá sẽ không lớn

TP - Ông Phạm Thanh Hà, Phó TGĐ Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chia sẻ những nhìn nhận xung quanh vấn đề tỷ giá từ nay cho đến hết năm 2013.

Áp lực tỷ giá sẽ không lớn

> Tỷ giá kỳ vọng kiếm lời?
> Ngân hàng Nhà nước mua vào lượng lớn ngoại tệ

Từ góc độ một ngân hàng thương mại lớn chiếm thị phần chủ đạo trong lĩnh vực kinh doanh ngoại tệ, ông nhìn nhận chính sách điều hành tỷ giá của cơ quan quản lý từ đầu năm 2013 cho tới nay thế nào?

Chính sách điều hành tỷ giá USD/VNĐ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) từ đầu năm 2013 cho đến nay đã đạt được hai mục tiêu quan trọng là bình ổn tỷ giá và tăng dự trữ ngoại hối quốc gia. Trong giai đoạn tỷ giá có biến động mạnh, bắt đầu từ thời điểm cuối tháng 2 - đầu tháng 3/2013 và trong quý II/2013, NHNN đã thực hiện rất nhiều giải pháp hiệu quả trong việc điều tiết thị trường.

Đơn cử: ngày 28/06/2013, NHNN đã điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng từ mức 20.828 tăng 1% lên mức 21.036. Việc điều chỉnh tỷ giá này rất kịp thời và hợp lý, một mặt cải thiện thanh khoản thị trường, mặt khác hỗ trợ tích cực cho xuất khẩu.

Sau động thái nâng tỷ giá bình quân liên ngân hàng, NHNN cũng điều chỉnh nâng tỷ giá niêm yết mua ngoại tệ từ 20.850 lên 21.100 để theo kịp diễn biến thị trường. Với các động thái kịp thời đó tính đến thời điểm hiện tại NHNN đã mua được một lượng lớn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối quốc gia. Tương tự như năm 2012 (Vietcombank bán 3,14 tỷ USD), từ đầu năm 2013 tới nay, Vietcombank đã tích cực bán ngoại tệ cho NHNN với số lượng khoảng 2,1 tỷ USD.

Không còn cảnh căng thẳng về ngoại tệ mỗi dịp đến kỳ thanh toán của doanh nghiệp. Sự ổn định của tỷ giá từ đầu năm tới nay đã có những tác động tích cực nào cho nền kinh tế nếu nhìn từ góc độ NHTM?

Phạm Thanh Hà
Phạm Thanh Hà.

 “Sự ổn định của tỷ giá từ đầu năm cho đến nay là một thành công lớn trong công tác điều hành chính sách tiền tệ của NHNN và đã có nhiều tác động tích cực đến nền kinh tế.” 

Ông Phạm Thanh Hà

Ổn định tỷ giá đã góp phần quan trọng vào việc duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, củng cố niềm tin của doanh nghiệp và người dân vào tiền đồng Việt Nam, doanh nghiệp chủ động trong việc lập và thực hiện kế hoạch kinh doanh, tâm lý găm giữ ngoại tệ được đẩy lùi một bước khiến thị trường ngoại hối và tỷ giá về cơ bản ổn định, yếu tố đầu cơ được hạn chế. Cung cầu ngoại tệ trong thời gian qua tương đối cân bằng, nhu cầu ngoại tệ hợp lý của doanh nghiệp và cá nhân được đáp ứng đầy đủ. Đồng thời, dự trữ ngoại hối Nhà nước tăng mạnh như đã nêu trên.

Cùng đó, tỷ giá và thị trường ngoại tệ ổn định, lòng tin vào đồng nội tệ của Việt Nam được nâng cao. Mặc dù lãi suất tiền gửi VNĐ ổn định và có xu hướng giảm tại một số thời điểm và một số kỳ hạn nhưng lượng tiền gửi VNĐ vào các ngân hàng thương mại vẫn tăng cao.

Thêm nữa, sự ổn định của tỷ giá cũng đã góp phần quan trọng làm tăng niềm tin của giới đầu tư nước ngoài. Nguồn giải ngân FDI, FII tăng mạnh trong thời gian qua khiến cán cân thanh toán được cải thiện và dự báo có thể thặng dư khá lớn vào cuối năm nay.

Cuối cùng, quan trọng hơn cả nó đã khiến thị trường ngoại tệ đi vào khuôn khổ là một trong những nhân tố góp phần làm giảm thiểu tình trạng đô la hóa tại Việt Nam. Với những biện pháp quản lý ngoại tệ và kinh doanh vàng hiệu quả và quyết liệt của NHNN trong năm 2013, xu hướng chuyển dịch tiền gửi ngoại tệ sang VNĐ ngày càng mạnh, quan hệ cho vay/gửi ngoại tệ đã dần dần giảm và được thay thế bằng quan hệ mua/bán... nhờ đó góp phần đẩy lùi tình trạng đô la hóa nền kinh tế.

Theo ông, liệu từ nay đến cuối năm, NHNN có điều chỉnh tăng tỷ giá hay không? Nếu có, sẽ tác động như thế nào đến thị trường và doanh nghiệp?

Theo quy luật mùa vụ, vào thời điểm cuối năm, cầu về ngoại tệ thường có xu hướng gia tăng, tỷ giá do đó thường có xu hướng tăng nhẹ. Tuy nhiên, theo các đánh giá vĩ mô, nhập siêu hiện đang ở mức thấp, các nguồn thu ngoại tệ khác của nền kinh tế như đầu tư trực tiếp, kiều hối vẫn diễn biến ổn định, dự báo cán cân thanh toán quốc tế của Việt Nam trong những tháng cuối năm 2013 sẽ tiếp tục thặng dư và dự kiến cán cân thanh toán tổng thể cả năm 2013 sẽ thặng dư. Do vậy áp lực lên tỷ giá vào thời điểm cuối năm sẽ không lớn.

Thực tế tại Vietcombank cho thấy diễn biến cung cầu vẫn ổn định, yếu tố mùa vụ không rõ nét. Cho đến thời điểm hiện nay (giữa quý IV/2013), Vietcombank vẫn đáp ứng đầy đủ nhu cầu ngoại tệ hợp lý cho khách hàng, ngoài ra vẫn tiếp tục bán ngoại tệ cho NHNN. Dự báo trong thời gian tới, sự ổn định vẫn được duy trì.

Tiếp tục phát huy những thành công trong điều hành thị trường bằng những chính sách chặt chẽ và linh hoạt của NHNN, tôi tin rằng mục tiêu ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối của NHNN trong năm nay là hoàn toàn khả thi qua đó hỗ trợ tốt cho tăng trưởng kinh tế cũng như các doanh nghiệp xuất khẩu.

Xin cảm ơn ông !

PV
thực hiện

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá