Áp sai thuế phải quy trách nhiệm cụ thể

TP - Với việc áp thuế xăng dầu gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng, các chuyên gia pháp lý cho rằng, sau lời xin lỗi người tiêu dùng, cơ quan chức năng phải làm rõ trách nhiệm của từng đơn vị, cá nhân.

Áp sai thuế phải quy trách nhiệm cụ thể

“Sai thì nhận sai. Có lỗi thì nên xin lỗi trước dân. Đó là thứ văn hóa tối thiểu nên làm. Một mặt, người tiêu dùng sẽ cảm thấy được tôn trọng. Mặt khác, uy tín của cơ quan chức năng cũng được ghi nhận” - đó là quan điểm của luật sư Nguyễn Tiến Trung - Giám đốc Cty luật Trung Nguyễn, Đoàn luật sư Hà Nội.

Liên quan đến câu chuyện “hồi tố” khoản tiền hàng nghìn tỷ đồng từ khi áp dụng thuế suất bất hợp lý, các chuyên gia pháp lý nhìn nhận, đây là câu chuyện quá khó. “Xác định là của người dân, vậy trả lại như nào? Cách trả, số tiền phải trả, trả cho ai? Nhìn nhận vào thực tế, chúng ta phải thừa nhận rằng, đây là vấn đề không hề dễ dàng, và gần như là không thể” - luật sư Trung phân tích.

Luật sư Hằng Nga (Đoàn luật sư Hà Nội) phân tích, mỗi bộ, ngành là đầu mối, là thủ lĩnh và định hướng phát triển cho một lĩnh vực quan trọng của đất nước, do vậy, nếu sự tuỳ tiện xảy ra, điều đó sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. “Nhà nước giao cho anh nhiệm vụ bình ổn giá, nếu để thị trường loạn xạ, nay thấp, mai cao, thì phải chịu trách nhiệm. Nhà nước giao anh áp thuế nhập khẩu, nay anh áp quy định ở văn bản này, mai áp quy định ở văn bản khác, gây rối loạn, thiệt hại cho người tiêu dùng, anh phải chịu trách nhiệm” - bà Hằng Nga nói.

Theo bà Nga, việc truy cứu trách nhiệm đến tận cùng là hết sức cần thiết. Ngoài việc làm rõ phải trái của từng cá nhân, đơn vị liên quan, còn là lấy lại niềm tin cho người dân, cho xã hội. “Nếu là lỗi vô ý, hoặc có những lý do chính đáng, có thể thông cảm cho cơ quan hữu quan. Nhưng giả thiết cơ quan chức năng làm rõ được dấu hiệu lạm dụng, lợi dụng chính sách để trục lợi, để bỏ túi, việc khởi tố một vụ án hình sự là điều cần thiết” - luật sư Hằng Nga nói thêm.

Luật sư Nguyễn Đức Toàn cho rằng, “sự cố” tùy tiện áp thuế nhập khẩu xăng dầu đã bộc lộ những lỗ hổng lớn về hành lang pháp lý. “Khi hàng nghìn tỷ đồng đổ lên đầu người tiêu dùng mà được giải thích hợp lý, điều đó có nghĩa hệ thống pháp luật của chúng ta đang rất có vấn đề. Nói A cũng được, nói B cũng chẳng sai. Cần hoàn thiện các chế định nhằm chuẩn hoá hoạt động của cơ quan có thẩm quyền” - luật sư Toàn hiến kế.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng