Áp thuế cao nhất với thép ngoại "lách" luật

TPO - Tin từ Bộ Tài chính cho biết Bộ sẽ có văn bản bổ sung biểu thuế đối với thép hợp kim và trong đó chú trọng đến thành phần cơ lý hóa và mục đích sử dụng để chuẩn bị áp thuế 15% (mức thuế cao nhất) đối với các loại thép ngoại lách luật vào Việt Nam.

>> Thép ngoại 'lách' thuế bán phá giá vào VN

Theo Bộ Tài chính, các loại thép ngoại "lách" luật vào Việt Nam sẽ bị đánh thuế ở mức cao nhất
Bộ Tài chính cũng kiến nghị Bộ Khoa học và Công nghệ sửa đổi các tiêu chuẩn về thép hợp kim có chứa nguyên tố Bo nhằm tránh các trường hợp gian lận thương mại tương tự có thể xảy ra.

Về quản lý ngành dọc, Bộ Tài chính sẽ ra văn bản thông báo đối với tất cả các chi cục Hải quan trong toàn quốc đề nghị áp dụng mức thuế cao nhất 15% đối với tất cả các loại thép cuộn (trừ khi các đơn vị nhập khẩu có những giải trình đầy đủ về mục đích sử dụng. Ví dụ như thép hợp kim bán cho các công ty với mục đich chế tạo cơ khí, khi đó mới được xem xét miễn trừ thuế) đồng thời, giao cho Tổng cục Hải quan xem xét tất cả các công ty khác có hành động tương tự để có những biện pháp cần thiết.

Cùng với đó sẽ áp thuế và truy thu thuế (ước tính số tiền thuế thất thu khoảng 50 tỉ đồng) đối với các công ty có gian lận thương mại . Dự kiến trong tháng 4/2009 Bộ sẽ thành lập đoàn kiểm tra ở tất cả các cửa khẩu, các cảng nhập khẩu thép có chứa Bo và thép lõi que hàn.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết nhiều quốc gia trong khu vực như Indonesia, Thái Lan, Malaysia đã nâng tiêu chuẩn quốc gia để kiểm soát và chặn việc thép Trung Quốc có thêm chất Bo (vi lượng) tràn vào thị trường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng