Sự kiện: APEC 14

APEC là đối tác đầu tư tiềm năng của Việt Nam

TP - Theo ông Phan Hữu Thắng - Cục trưởng Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, APEC là một đối tác đầu tư có nhiều tiềm năng to lớn đối với nước ta.

Ông Phan Hữu Thắng
Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC), ngày 15 và 16/11 tới, Bộ KH&ĐT sẽ tổ chức Diễn đàn Đầu tư APEC 2006.

Ông Phan Hữu Thắng cho biết: Vì năm 2006 VN là nền kinh tế chủ nhà của APEC nên Thủ tướng đã giao cho Bộ KH&ĐT tổ chức Diễn đàn Đầu tư APEC 2006.

Mục đích của Diễn đàn nhằm trao đổi kinh nghiệm về thu hút và sử dụng hiệu quả nguồn vốn ĐTNN của các nền kinh tế thành viên APEC; đồng thời là cơ hội lớn để quảng bá hình ảnh về môi trường, chính sách, tiềm năng đầu tư của VN với các đối tác APEC.

Vậy, Diễn đàn sẽ có những hoạt động quan trọng nào, thưa ông?

Diễn đàn Đầu tư APEC 2006 có nhiều hoạt động quan trọng. Phiên khai mạc sẽ diễn ra vào sáng 15/11, Thủ tướng sẽ tham dự và có bài phát biểu quan trọng chào mừng. Những hội thảo xúc tiến đầu tư của các nền kinh tế APEC sẽ được tổ chức ngay sau đó.

Thông qua những hội thảo này, các nền kinh tế thành viên APEC sẽ giới thiệu về môi trường, tiềm năng và cơ hội đầu tư của mình. Qua đó, DN của các nền kinh tế thành viên APEC sẽ có cơ hội để tiếp xúc, tìm kiếm những khả năng hợp tác cụ thể về đầu tư, kinh doanh.

VN cũng sẽ giới thiệu về các chính sách mới như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp… liên quan đến đầu tư, kinh doanh và định hướng thu hút đầu tư của VN trong thời gian tới.

Tính tới thời điểm này, đã có 16/21 nền kinh tế thành viên APEC đầu tư vào VN với 5.681 dự án còn hiệu lực; tổng vốn đầu tư đăng ký trên 41,7 tỷ USD; vốn thực hiện đạt trên 20 tỷ USD (chiếm 69,2% vốn thực hiện của ĐTNN tại VN).
Những lĩnh vực nào được các nhà đầu tư APEC quan tâm; các dự án trong những lĩnh vực đó đã và đang sử dụng nguồn nhân lực trẻ VN như thế nào, thưa ông?

Có thể nói, APEC là một đối tác đầu tư có nhiều tiềm năng to lớn. Trong số 3 trung tâm kinh tế lớn của thế giới là Mỹ, Nhật Bản, EU thì có 2 trung tâm thuộc APEC. Các nền kinh tế khác như Đài Loan, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc đang tiềm ẩn những nguồn lực đầu tư dồi dào.

Vì thế, các nhà đầu tư APEC có mặt trong hầu hết các ngành kinh tế của VN; trong đó tập trung nhiều nhất trong lĩnh vực công nghiệp và xây dựng với 3.956 dự án, tổng vốn đầu tư 25,7 tỷ USD.

Riêng trong lĩnh vực công nghiệp, đầu tư của APEC tập trung nhiều nhất vào lĩnh vực công nghiệp nặng với 1.735 dự án, tổng vốn đầu tư gần 11,3 tỷ USD. Trong lĩnh vực dịch vụ, APEC có 1.018 dự án với tổng vốn đầu tư 13,2 tỷ USD.

Các dự án của APEC đầu tư tại VN hiện đang thu hút một số lượng lớn lao động trẻ VN; trong đó chủ yếu là lao động có trình độ về công nghệ và tay nghề.

Điển hình như: Dự án Cty xi măng Nghi Sơn của đối tác Nhật Bản với tổng vốn đầu tư trên 600 triệu USD; Cty Intel Products của đối tác Hoa Kỳ; các dự án đầu tư của Nhật Bản trong lĩnh vực điện tử, công nghệ cao (Fuitsu, Canon, Matsushita); Cty Vedan Việt Nam của Singapore với tổng vốn đầu tư trên 400 triệu USD…

Những dự án này đã và đang sử dụng một nguồn nhân lực rất lớn, trong đó chủ yếu là lao động trẻ tốt nghiệp từ các trường đại học, cao đẳng kỹ thuật, trung học nghề...

Tới đây, nhiều dự án lớn đầu tư vào VN từ Mỹ, Nhật, Singapore được cấp phép sẽ tạo ra cơ hội việc làm rất lớn cho lao động trẻ VN.

Xin cảm ơn ông.   

Phong Cầm
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá