Arab Saudi: Một số loại dầu gội đầu bị nghi nhiễm dioxin

TP - Một số sản phẩm dầu gội đầu được cơ quan chức năng Arab Saudi phát hiện nhiễm dioxin, tờ Thời báo Vùng Vịnh (Gulf Times) cho biết nhưng chưa có nguồn tin độc lập kiểm chứng.

Cơ quan chức năng Arab Saudi tuyên bố phát hiện tám loại dầu gội đầu bị nhiễm dioxin nguy hiểm, tại các cửa hàng ở thủ đô Doha (Qatar) hôm 5/1.

Chất dioxin carcinogenic 1.4 được tìm thấy trong một vài loại mỹ phẩm tại một cuộc thanh tra hiếm hoi 84 sản phẩm dầu gội đầu nhập khẩu ở Doha.

“Cơ quan kiểm soát thực phẩm và thuốc Arab Saudi (SFDA) phát hiện tám nhãn hàng dầu gội đầu nhiễm carcinogenic dioxin 1.4. Hóa chất này có thể gây ung thư, đặc biệt là đối với trẻ em.” – SFDA tuyên bố trong một thông cáo kèm theo ảnh chụp sản phẩm.

SFDA cũng yêu cầu cơ quan chức năng tịch thu sản phẩm dầu gội và cấm nhập khẩu những sản phẩm này. Ông Mohamed bin Saif al-Kuwari - Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn & Đo lường Qatar nói cơ quan này đang theo dõi sát sao vấn đề, đồng thời liên lạc với các cơ quan chức năng Arab Saudi đề nghị cung cấp chi tiết về kết quả kiểm tra.

Những sản phẩm đang được cơ quan chức năng xem xét bao gồm dầu gội Corpore Sano Baby (sản xuất tại Tây Ban Nha), dầu gội và dầu xả Black Seed dành cho tất cả các loại tóc (sản xuất ở Nam Phi), dầu gội trị gàu Double Rich của LG (sản xuất tại Hàn Quốc), dầu gội trị gàu Himalaya Herbals dành cho tóc thường (sản xuất tại Ấn Độ), dầu gội ICare với hợp chất trái cây dành cho tóc khô và gãy (sản xuất ở Việt Nam), dầu gội chăm sóc tự nhiên (sản xuất ở Jordan) và hai loại dầu gội Sehat Sedr cho tất cả các loại tóc (sản xuất ở Iran).

Theo đại diện phân phối sản phẩm LG tại Qatar, trước đây dầu gội đầu Double Rich của nhà sản xuất LG từng có mặt ở Qatar nhưng đã hết hàng để bán từ lâu. “Công ty (LG) ở Hàn Quốc ngừng xuất khẩu sản phẩm này từ cuối năm 2006 do nhu cầu trong nước tăng nhanh” – đại diện nhà phân phối nói.

“Không hiểu tại sao dầu gội này lại có thể được phát hiện ở Saudi. Chưa có bất cứ nguồn tin độc lập nào kiểm chứng tin của The Gulf Times” đăng trên internet.

LG Vina: Chưa bao giờ xuất khẩu Double Rich sang Arab Saudi

Sau khi có thông tin từ Arab Saudi là sản phẩm dầu gội Double Rich trị gàu bị nghi nhiễm chất độc Dioxin 1.4 gây ung thư và nguy hiểm với trẻ em, chiều 6/1/2009, chúng tôi đã trao đổi với ông Châu Kỳ Khánh,  Trưởng phòng Marketing LG Vina.

Ông Khánh khẳng định là từ trước đến nay chưa có bất kỳ phát hiện sản phẩm chính hãng nào của LG Vina có chứa dioxin và  chưa bao giờ LG Vina xuất khẩu sản phẩm của mình sang Arab Saudi cùng các nước Trung Đông khác.

Hiện các loại  dầu gội nhãn hiệu Double Rich chỉ được phân phối trong nước và xuất chính thức sang Campuchia. Ông Khánh nhận định những sản phẩm mang nhãn của LG, mà The Gulf Times đăng tải trên Internet cho là cơ quan chức năng của Arab Saudi vừa phát hiện có chất dioxin 4.1, nhiều khả năng là hàng giả, nhái vì LG không sản xuất những mặt hàng “Icare Shampoo” , “LG Double Rich Anti-dandruff”.

Theo ông Khánh không loại trừ khả năng đây là một thủ đoạn cạnh tranh không lành mạnh, và Cty LG sẽ làm rõ trong thời gian sớm nhất.

Bà Trương Ngọc Uyển Nhi, phụ trách bộ phận quản lý chất lượng của LG Vina cho biết thêm nhãn hiệu Double Rich chỉ được sản xuất tại Việt Nam. LG Vina có sản phẩm Double Rich trị gàu dành cho tóc dầu, nhưng không hề được công ty xuất khẩu sang Hàn Quốc hay Arab Saudi. Bà Uyển Nhi nhấn mạnh sản phẩm của LG Vina đảm bảo an toàn do chất lượng nguyên liệu lẫn thành phẩm đều được kiểm soát chặt chẽ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá