DMCA.com Protection Status

Ảrập Xêút rút hàng chục tỷ USD vì thiếu tiền

Quốc gia xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới đã rút về tới 70 tỷ USD từ các quỹ đầu tư toàn cầu, để bù đắp phần ngân sách thâm hụt do giá dầu lao dốc.

90% ngân sách Ảrập Xêút được đóng góp từ dầu mỏ. Ảnh: Middle East.
90% ngân sách Ảrập Xêút được đóng góp từ dầu mỏ. Ảnh: Middle East.

Giá dầu thô thế giới đã mất 50% trong 12 tháng qua, khiến ngân sách Ảrập Xêút cũng chịu ảnh hưởng mạnh. Giá trị khối dự trữ bằng chứng khoán nước ngoài của Cơ quan Quản lý tiền tệ Ảrập Xêút (SAMA) đã giảm 10% từ đỉnh 737 tỷ USD tháng 8 năm ngoái, về 661 tỷ USD tháng 7 năm nay.

Vì dầu mỏ đóng góp tới 90% thu ngân sách, thâm hụt ngân sách nước này có thể nới rộng lên 20% GDP năm nay, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ước tính. SAMA cũng có kế hoạch huy động thêm 90-100 tỷ riyal trái phiếu cuối năm nay, nhằm giảm phụ thuộc vào dầu mỏ cho nền kinh tế quy mô 752 tỷ USD này.

Trong tháng này, nhiều quỹ đầu tư đã bị rút vốn ào ạt. "Đó đúng là ngày thứ Hai đen tối của chúng tôi", một Giám đốc quỹ cho biết trên Financial Times, khi nói về lượng tài sản lớn đã bị đại gia dầu mỏ rút về tuần trước.

Hãng dịch vụ thông tin tài chính - Insight Discovery cho biết: "Các giám đốc quỹ chúng tôi nói chuyện ước tính SAMA đã rút về 50-70 tỷ USD từ các quỹ đầu tư toàn cầu trong 6 tháng qua. Họ đang cố thu hẹp thâm hụt ngân sách và phục vụ cho cuộc chiến tại Yemen", Nigel Sillitoe – CEO Insight Discovery cho biết.

Ảrập Xêút cũng đang dẫn đầu một liên minh chống lại nhóm nổi loạn Houthi tại Yemen. Và dĩ nhiên, chiến dịch quân sự này cũng cần lượng vốn kha khá.

Dù vậy, một số chuyên gia cho biết SAMA cũng muốn tìm cách đầu tư vào các tài sản thanh khoản cao và an toàn hơn. "Họ không thấy thoải mái khi quá lệ thuộc vào cổ phiếu toàn cầu", một giám đốc quỹ tiết lộ. Sillitoe cho rằng rất khó dự đoán khi nào nước này sẽ "quay lại thị trường".

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng