ASEAN: Chú trọng tự do hoá 4 lĩnh vực dịch vụ

Thương mại điện tử, y tế, hàng không, du lịch được xác định là 4 lĩnh vực cần được ưu tiên tự do hoá trong khu vực ASEAN trên lộ trình tự do hoá hoàn toàn thị trường dịch vụ khu vực vào năm 2020.

Ông Ong Keng Yong - Tổng thư ký ASEAN - phát biểu như vậy tại Diễn đàn thương mại dịch vụ ASEAN “Hướng tới khu vực tự do ASEAN” khai mạc Ngày 6 và 7/7, tại Hà Nội

Trong những năm qua, ASEAN đã có nhiều biến chuyển to lớn trong xây dựng khu vực tự do thương mại. Bên cạnh thương mại hàng hoá, thương mại dịch vụ đang có vai trò ngày càng lớn hơn trong đời sống kinh tế khu vực.

Lãnh đạo các nước ASEAN đặt ra lộ trình tự do hoá hoàn toàn thị trường dịch vụ khu vực vào năm 2020. Trước mắt, phấn đấu năm 2010, tự do hóa hoàn toàn các lĩnh vực ưu tiên.

Hiện, các nước ASEAN đã kết thúc 3 vòng đàm phán, ký kết được 4 gói cam kết thuộc khuôn khổ Hiệp định khung ASEAN về thương mại dịch vụ (AFAS) và đang tiến hành vòng đàm phán thứ tư, thể hiện sự cố gắng của các thành viên. Tuy nhiên, do dịch vụ đang là lĩnh vực mới mẻ với nhiều nước thành viên nên còn không ít khó khăn, trở ngại, đòi hỏi các nước phải nỗ lực hơn nữa để có thể phát triển thành công thị trường tự do của khu vực.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Phó thủ tướng Vũ Khoan khẳng định: “VN luôn xem dịch vụ là lĩnh vực đặc biệt quan trọng và có ý nghĩa quyết định đối với việc hình thành một thị trường tự do của ASEAN. VN đã, đang và sẽ tích cực, chủ động trong việc cùng các nước tiến hành đàm phán, tìm ra giải pháp để tự do hoá nhanh, sâu, rộng thị trường dịch vụ khu vực”.

Theo ông Ong Keng Yong, Diễn đàn lần này là cơ hội cho khu vực nhà nước và khu vực doanh nghiệp trao đổi thông tin, ý tưởng, nhằm góp phần thúc đẩy việc hình thành thị trường dịch vụ tự do của khu vực.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá