ASEAN - Trung Quốc hợp tác về chất lượng, an toàn hàng hóa

TP - Ngày 26/8 tại Manila, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Trung Quốc đã ra tuyên bố báo chí chung nói rằng vấn đề chất lượng sản phẩm và an toàn thực phẩm hiện nay đang là thách thức chung đối với 10 nước ASEAN và Trung Quốc.

Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN  - Trung Quốc tại Hội nghị thường niên ở Makati, Philippines - Ảnh: Ban Thư ký ASEAN

Do vậy, tất cả các nước này phải hợp tác tích cực trong việc cải thiện sự kiểm soát rủi ro và đảm bảo chất lượng sản phẩm, hàng hóa xuất nhập khẩu.

Tuyên bố nêu trên được đưa ra tại phiên kết thúc Hội nghị tư vấn các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Trung Quốc lần thứ 6 tổ chức tại khu đô thị Makati thủ đô Manila, Philippines.

Hội nghị tư vấn thường niên năm nay của các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Trung Quốc được tổ chức dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Bo Xilai và Bộ trưởng Công thương Philippines Peter Favila.

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị nói trên do Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng dẫn đầu.

Hội nghị tư vấn ASEAN-Trung Quốc năm nay được thực hiện bên cạnh Hội nghị thường niên Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 39 tổ chức tại Manila từ ngày 23-27/8.

Tại cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Công Thương Philippines Peter Favila ngay sau khi bế mạc hội nghị tư vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Trung Quốc lần thứ 6, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Bo Xilai cho biết:

Hiện nay có đến 50% sản phẩm chế tạo tại Trung Quốc là do các Cty nước ngoài sản xuất, và hơn 60% hàng xuất khẩu được chế tạo và kiểm soát theo chuẩn mực do các nhà nhập khẩu và khách hàng nước ngoài đặt ra.

Trung Quốc đang là bạn hàng mậu dịch lớn thứ 4 của ASEAN, đứng sau Mỹ, EU và Nhật Bản. Theo thống kê, vốn đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào ASEAN năm ngoái đạt 936,9 triệu USD.

ASEAN và Trung Quốc đã ký một hiệp định về thương mại hàng hóa năm 2004 và một hiệp định về thương mại dịch vụ đầu năm nay.

Hai bên hiện đang đàm phán về một hiệp định đầu tư, coi đó là một bước tiến tới thực hiện tự do hóa mậu dịch giữa ASEAN và Trung Quốc trong tương lai.

Một khi hai bên đưa vào thực hiện đầy đủ các hiệp định về tự do mậu dịch, các chuẩn mực và yêu cầu kỹ thuật chung về sản phẩm trao đổi giữa ASEAN và Trung Quốc sẽ phải được vạch ra và cùng nhất trí nhằm đảm bảo cho mọi sản phẩm của các bên đều được đối xử công bằng.

Bản tuyên bố báo chí chung của các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN-Trung Quốc nêu rõ tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc sẽ được tổ chức vào tháng 9 tới, hai bên sẽ ký kết với nhau một bản ghi nhớ về sự hợp tác trong việc thanh tra, kiểm dịch.

Bản ghi nhớ này sẽ mở đường cho việc tăng cường, phát huy và phát triển sự hợp tác trong lĩnh vực thanh tra, kiểm soát, các thủ tục thông quan hàng hóa giữa ASEAN và Trung Quốc.

Những nỗ lực này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tăng cường trao đổi mậu dịch trong khu vực tiến tới thực hiện thành công và hiệu quả hiệp định về mậu dịch tự do ASEAN-Trung Quốc.

Bản tuyên bố báo chí chung nói trên còn nêu rõ nhằm thúc đẩy mậu dịch ASEAN-Trung Quốc và để đảm bảo sản phẩm của mỗi bên thâm nhập được thị trường của nhau, cần phải có những biện pháp đảm bảo chuẩn mực, chất lượng và an toàn sản phẩm.

Các  Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Trung Quốc nhất trí cần tiến hành ngay các biện pháp trợ giúp hợp tác và trao đổi thông tin giữa các bên trong các lĩnh vực liên quan để có thể ký kết được các hiệp định công nhận lẫn nhau về chuẩn mực về chất lượng, an toàn cũng như kiểm dịch trước khi xuất khẩu sang thị trường của nhau.

Ngoài Hội nghị tư vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN-Trung Quốc, tại Manila còn diễn ra các Hội nghị tư vấn các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN với Nhật Bản, Hàn Quốc.

Sau Hội nghị tư vấn  các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Trung Quốc lần thứ 6, ngày 27/8 các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN sẽ khai mạc Hội nghị về Hợp tác Phát triển lưu vực sông Mekong của ASEAN.

Đ.P
Theo Ban Thư ký ASEAN và AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá