Asia Times: Kinh tế Việt Nam phát triển vững chắc

Tờ Asia Times phân tích tình hình kinh tế Việt Nam, trong đó dự báo Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất của châu Á trong vòng ít nhất là 2 năm tới.

Theo tác giả Jephraim Gundzik - Chủ tịch Cty phân tích đầu tư toàn cầu Condor Advisers Inc. - tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể đạt 8% năm 2005 và tăng lên 8,5% năm 2006, nhờ luồng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và tiêu dùng nội địa gia tăng, cùng với các hoạt động sản xuất và xuất khẩu, nhất là dầu mỏ, hồi phục trong năm 2006.

Ông Gundzik cho rằng, mức tăng trưởng xuất khẩu giảm sút có thể sẽ đẩy mức thâm hụt thương mại của Việt Nam từ 5,5 tỷ USD trong năm 2004, lên 7 tỷ USD trong năm 2005, và làm dấy lên những lo ngại về vấn đề trục trặc trong cán cân thanh toán.

Tuy nhiên, tăng trưởng tiêu dùng tư nhân mạnh mẽ sẽ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong năm 2005, bất chấp những tác động tiêu cực của tốc độ tăng xuất khẩu chậm lại và tình trạng sản xuất công nghiệp giảm sút.

Bên cạnh đó, những nỗ lực thăm dò và phát triển dầu mỏ trong các năm trước đó sẽ giúp phục hồi sản lượng dầu thô trong năm 2006. Khả năng được kết nạp vào WTO trong năm 2005 cũng sẽ giúp thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng dệt may và giầy dép của Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá