ATM Bitcoin lớn thứ hai thế giới sẽ được mở tại Hong Kong

Máy ATM này sẽ được đưa vào phục vụ cho các cá nhân, tổ chức như ngân hàng hay các doanh nhân, cho phép họ mua bán trao đổi Bitcoin tiện lợi và nhanh chóng. Máy dự kiến sẽ được lắp đặt ở Hong Kong và cuối tháng 1/2014.

Người dân đợi xếp hàng đợi giao dịch tại ATM Bitcoin đầu tiên của thế giới ở Canada.
Người dân đợi xếp hàng đợi giao dịch tại ATM Bitcoin đầu tiên của thế giới ở Canada.
Việc giao dịch sẽ nhanh chóng hơn nhiều, so với các hình thức truyền thống, vốn thường tốn vài ngày để xác minh.

Sự có mặt của các máy ATM Bitcoin được cho là một bước tiến tới việc đưa tiền ảo vào thế giới thật. “Nó loại bỏ những khổ sở và rào cản trong việc tiếp cận các giao dịch Bitcoin qua mạng. Mục tiêu của chúng tôi là khiến quá trình mua bán thật sự dễ sử dụng” - dẫn lời Jordan Kelley, Giám đốc Công ty Phần mềm Robocoin nói.

Tiền ảo đã thu hút đáng kể sự chú ý của công luận tại Trung Quốc. Lượng nhà đầu tư lớn ở nước này đã giúp đẩy giá Bitcoin lên mức trên 1.000 USD một đơn vị. Casper Cheng Tsz Chun, một người chơi Bitcoin cho biết máy ATM sẽ hoạt động gần giống như một máy bán hàng tự động chỉ phục vụ tiền ảo.

Máy ATM Bitcoin đầu tiên của Robocoin được đặt tại Vancouver – Canada vào tháng 10. Sau một tháng hoạt động, giá trị giao dịch đã lên đến 1 triệu dollar Canada (942.000 USD).

Tuy nhiên, nhiều nơi ở châu Á vẫn chưa sẵn sàng với sự có mặt của máy ATM Bitcoin. Tseng Ming-chung, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Đài Loan cho hay ATM Bitcoin sẽ bị cấm ở nước này. Ông còn cảnh báo các tổ chức không nên đầu tư vào Bitcoin do giá cả cực kỳ bất ổn.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc vừa ban hành một đạo luật mới trong tháng 12 năm ngoái, cấm các thể chế tài chính sử dụng tiền ảo. Dù thực tế không cấm các cá nhân sở hữu hay giao dịch Bitcoin, đạo luật này không xem Bitcoin là một đơn vị tiền tệ hợp lệ.

Vướng nhiều rào cản, Giám đốc Robocoin vẫn tự tin vào việc Trung Quốc sẽ thừa nhận Bitcoin. “Người dân trên thế giới đều thích sử dụng Bitcoin. Người Trung Quốc cũng tỏ ra rất thực tế trong cách tiếp cận của họ. Họ chỉ đang muốn hiểu rõ hơn về thị trường và cách sử dụng” - Kelley cho biết.

Một thế giới, CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá