ATM cả nước quy về một mối

Dự kiến từ năm tới, người dùng thẻ sẽ có thể rút tiền, in sao kê tài khoản và kiểm tra số dư tại hầu hết ATM trên cả nước, sau khi hai hệ thống của Smartlink và BankNet kết nối với nhau.

Tới đây người dùng thẻ sẽ có thể sử dụng dịch vụ tại các ATM bất kỳ.
Ảnh: VnExpress. 
Hai đầu mối về ATM là Công ty Cổ phần Dịch vụ thẻ Smartlink, tiền thân là liên minh thẻ Ngân hàng Ngoại thương, và Công ty Cổ phần Chuyển mạch tài chính Quốc gia (Banknet) cho biết, sẽ bắt tay để kết nối mạng lưới thanh toán thống nhất trên cả nước.

Theo thỏa thuận, 2 hệ thống này sẽ cung cấp chung các dịch vụ cơ bản, còn các dịch vụ giá trị gia tăng sẽ triển khai riêng ở từng hệ thống.    

Trong giai đoạn đầu thử nghiệm, mỗi bên sẽ có một ngân hàng thành viên tham gia triển khai kết nối thí điểm. Phía Banknet sẽ là Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương (Techcombank) sẽ đại diện cho Smartlink. Dự kiến từ đầu năm 2008, kết nối của hai nhà băng này sẽ đưa vào vận hành.

Sau khi hoàn tất thử nghiệm, lộ trình triển khai cho các ngân hàng khác thuộc hệ thống sẽ được thực hiện. Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Tú Anh, Tổng giám đốc Smartlink, thời điểm kết nối toàn bộ ATM của các ngân hàng còn phụ thuộc nhiều vào kết quả thử nghiệm của Techcombank và BIDV. 

Dù Smartlink và Banknet kết nối thành hệ thống thanh toán thống nhất, song các dịch vụ thanh toán và dịch vụ giá trị gia tăng, cũng như việc thu phí ATM sẽ phát triển theo hệ thống riêng của mỗi bên.

Song song với việc nộp phí tại trung tâm xử lý lệnh, các ngân hàng thuộc Banknet sẽ thu phí với giao dịch của khách hàng thuộc nhà băng khác. Tuy nhiên, các ngân hàng trong hệ thống này thỏa thuận mức thu không quá 5.000 đồng với mỗi giao dịch.

Với Smartlink, việc thu phí ATM hoàn toàn do các ngân hàng phát hành thẻ quyết định. Theo bà Nguyễn Tú Anh, trong trường hợp các ngân hàng trong hệ thống Smartlink thu phí, mức thu sẽ được trừ thẳng vào tài khoản và thông báo với khách hàng trên giao diện.

Ngân hàng Nhà nước từ lâu cũng muốn đưa các ATM trên cả nước về một mối để tránh tình trạng các liên minh thẻ phân tán, mạnh ai nấy làm, gây phiền cho khách hàng. Tuy nhiên, dù được xúc tiến từ năm 2003, đến nay việc kết nối toàn bộ ATM mới bắt đầu được thực hiện. 

Ông Đặng Mạnh Phổ, Tổng giám đốc Banknet, cho biết, hai hệ thống kết nối với nhau chủ yếu nhằm mang lại tiện ích cho người dùng thẻ, bởi hiện các liên minh thẻ lớn vẫn chưa đáp ứng hết nhu cầu của khách hàng.

Hệ thống chuyển mạch thẻ của Banknet đi vào hoạt động từ đầu năm với những ngân hàng thành viên đầu tiên là Công thương, Đầu tư và Phát triển, và Cổ phần Sài Gòn Công Thương (SaigonBank).

Ông Phổ cho hay, khi đưa vào vận hành chung hệ thống kết nối, hai bên sẽ phải chỉnh sửa giao diện và điều chỉnh từng ATM. Tuy nhiên, theo ông, về cơ bản, hệ thống của hai bên tương đồng do có cùng nhà cung cấp, nên sẽ không có nhiều khó khăn về mặt công nghệ.

Dự kiến khi hoàn thành toàn bộ việc kết nối, hệ thống chung sẽ có khoảng 3.600 ATM, chiếm 95% tổng số ATM trên thị trường.

Theo Nguyễn Minh
VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá