ATM: Vẫn sử dụng thẻ từ nội địa

Mấy ngày qua, thị trường thẻ Việt Nam xôn xao về việc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam công bố đổi thẻ từ sang thẻ chip. Tuy nhiên, Cuối năm 2006, việc này mới áp dụng cho thẻ tín dụng quốc tế.

Bà Nguyễn Tú Anh, Trưởng Phòng Quản lý Thẻ của VCB, cho biết: Theo khuyến cáo của một số tổ chức thẻ thế giới, từ ngày 1/1/2006, nếu các ngân hàng phát hành thẻ tín dụng quốc tế không đổi thẻ từ (hiện nay) sang thẻ chip, thì họ không chịu trách nhiệm khi có những rủi ro xảy ra.

Vì vậy, VCB đang có kế hoạch đến cuối năm 2006 sẽ đổi các loại thẻ tín dụng quốc tế cho khách hàng có nhu cầu, còn thẻ thanh toán nội địa (chỉ giao dịch trong nước qua máy ATM và POS) hiện tại vẫn sử dụng bình thường.

Thẻ từ: Vẫn an toàn

Đến nay, VCB phát hành các loại thẻ tín dụng quốc tế như: Mastercard, Visacard, Amexcard và làm đại lý cho JCB, Diners, với tổng số lượng 40.000 thẻ từ.

Dự kiến sẽ mất khoảng 2 năm VCB mới đổi xong tất cả loại thẻ này. Còn thẻ nội địa, VCB chỉ phát hành loại Connect24, đến nay đã đạt số lượng 700.000 thẻ. Hiện VCB chưa quyết định có nên đổi số thẻ này hay không, vì cho đến nay, thẻ từ Connect24 vẫn sử dụng an toàn.

Được biết, mặc dù các tổ chức thẻ thế giới cảnh báo như vậy nhưng cho tới thời điểm này những người sử dụng thẻ tại Việt Nam chưa gặp trường hợp rủi ro nào do thẻ gây ra.

Muốn làm thẻ giả, kẻ cắp phải có thiết bị, công nghệ làm thẻ giống như của ngân hàng, phải nắm được các dữ liệu của từng người khách... Mặt khác, khi làm thẻ, các ngân hàng đã dùng mã số để mã hóa dữ liệu của khách nên kẻ cắp khó lấy cắp tiền từ thẻ.

Tuy nhiên, theo xu thế phát triển ứng dụng công nghệ mới, có thể dần dần thẻ chip sẽ thay thế thẻ từ.

Trong khi VCB đang có kế hoạch như vậy thì tại nhiều ngân hàng khác có phát hành thẻ đều chưa tính đến việc đổi thẻ.

Ông Lê Vũ Kỳ, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Á Châu, nói: “Ít nhất cho đến hết năm 2006 Á Châu vẫn sử dụng thẻ từ như hiện nay. Còn những năm sau đó thì xa quá tôi chưa dám nói”.

Bà Lý Thị Ngọc, Giám đốc Trung tâm Thẻ Ngân hàng Đông Á, cho biết: Hiện tại ngân hàng chưa có kế hoạch chuyển đổi thẻ, mà vẫn sử dụng bình thường các loại thẻ từ nội địa đã phát hành. Tại các ngân hàng khác như Eximbank, Phương Đông... thẻ từ nội địa cũng tiếp tục được sử dụng bình thường.

Thẻ chip: Sử dụng ít

Số thẻ tín dụng quốc tế phát hành tại Việt Nam chỉ khoảng 70.000 thẻ, trong khi các loại thẻ nội địa do hệ thống ngân hàng phát hành lên tới gần 1,5 triệu thẻ, trong đó 99,6% bằng thẻ từ.

Theo ông Đỗ Đức Cường, một chuyên gia thẻ hàng đầu tại Việt Nam, đến nay cả thế giới đã phát hành khoảng 4 tỉ thẻ ngân hàng, trong đó chủ yếu là thẻ từ, còn thẻ chip rất ít.

Hệ thống thẻ từ đã hình thành và phát triển trên 20 năm nay nên cơ sở hạ tầng của nó phát triển rộng khắp thế giới. Các chính phủ muốn phát triển thẻ chip, vì nó như một máy vi tính, chứa được nhiều dữ liệu về khách hàng như số chứng minh nhân dân, nhóm máu, giấy tờ ô tô...

Những dữ liệu này nằm ngoài mục đích sử dụng của ngân hàng. Khi muốn chuyển từ thẻ từ sang thẻ chip thì ngân hàng phải chuyển đổi cả hệ thống hạ tầng thanh toán, tốn kém rất nhiều về vốn đầu tư thiết bị, phần mềm, con người, thời gian chuyển đổi và khách hàng sử dụng cũng sẽ gặp khó vì mạng thanh toán sử dụng thẻ chip chưa phổ biến trên thế giới.

Vì vậy, nhiều nước giàu có như Singapore, Mỹ... hiện vẫn sử dụng thẻ từ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá