Australia-Trung Quốc: Thỏa thuận cung cấp than 60 tỷ USD

Tập đoàn khai thác than Resourcehouse của Australia ngày 6-2 đã ký với Trung Quốc một thỏa thuận về cung cấp than trị giá 60 tỉ USD. Đây được coi là bản hợp đồng xuất khẩu than lớn nhất từ trước đến nay của Australia.

Ông Clive Palmer, Chủ tịch Resourcehouse, đồng thời là người giàu thứ 5 ở Australia, cho biết số than đá khai thác tại bang Queensland theo một dự án mới quy mô lớn sẽ được bán cho Công ty TNHH Phát triển Điện lực Quốc tế Trung Quốc (CPI), đơn vị thành viên của Tập đoàn Đầu tư Điện lực Trung Quốc.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Resourcehouse Phil McNamara, người giúp môi giới thỏa thuận trên, cho hay hợp đồng với CPI qui định rõ Resourcehouse sẽ cung cấp 30 triệu tấn than đá/năm (trị giá khoảng xấp xỉ 3 tỷ USD) trong vòng 20 năm.

Nữ Chủ tịch Tập đoàn Phát triển Điện lực Quốc tế Trung Quốc Lý Tiểu Lâm, con gái cựu Thủ tướng Lý Bằng, đã hoan nghênh thỏa thuận trên.

Trung Quốc là nước sản xuất và tiêu thụ than đá nhiều nhất thế giới, song trong năm 2009 lần đầu tiên rơi vào tình trạng nhập siêu than đá, sau khi lượng than đá nhập khẩu tăng hơn 3 lần để đáp ứng nhu cầu phục hồi kinh tế nhanh hơn dự kiến, cùng với nhu cầu năng lượng gia tăng trong mùa đông lạnh giá.

Australia là nước cung cấp than đá nhiều nhất cho Trung Quốc, với 43,9 triệu tấn trong tổng số 125,8 triệu tấn mà Trung Quốc phải nhập khẩu trong năm 2009.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá