Vụ ly hôn nghìn tỷ :

Bà Hải có toàn quyền xử lý số cổ phiếu trị giá trên 1000 tỷ đồng

Bà Lê Thị Hồng Hải - vợ cũ của ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó TGĐ FPT - không phải là người có liên quan với hội đồng quản trị FPT, tỷ lệ nắm giữ chưa đến 5%, theo các quy định hiện hành sẽ không chịu bất cứ ràng buộc nào về 1.854.815 cổ phần trị giá trên 1000 tỷ đồng mà bà đang nắm giữ.

>> Vụ ly hôn 'đắt giá' nhất Việt Nam : 1.000 tỷ đồng !

Giá cổ phiếu FPT giảm kịch sàn

Tại phiên giao dịch sáng nay, kết quả sau 2 phiên khớp lệnh đầu tiên, giá cổ phiếu FPT đã giảm kịch sàn từ 560 điểm ngày hôm qua xuống còn 534 điểm. Đây là cổ phiếu giảm mạnh nhất ngày hôm nay.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/3, chỉ số VN-Index đã tiếptục giảm 5,62 điểm xuống mức 1.111,63.

Bà Lan Hương, Giám đốc Trung tâm Lưu ký chứng khoán cho biết, hôm qua số cổ phiếu trên đã được chuyển sang tài khoản của bà Hải và bà có toàn quyền xử lý.

Hồ sơ xin chuyển nhượng giữa hai bên nộp tại Trung tâm lưu ký gồm có bản chính quyết định ly hôn giữa ông Tiến và bà Hải, nghị quyết của Hội đồng quản trị FPT về việc chuyển 50% số cổ phần của ông Tiến cho bà Hải và văn bản thỏa thuận chia tài sản giữa hai người.

Số cổ phần do ông Tiến chuyển cho bà Hải thuộc dạng phổ thông có thể chuyển nhượng ra ngoài, 50% còn lại thuộc dạng hạn chế chuyển nhượng (các thành viên Hội đồng quản trị FPT cam kết giữ ít nhất 50% cổ phần sau khi công ty niêm yết).

Trung tâm lưu ký chứng khoán đã thực hiện nhiều trường hợp chuyển nhượng cổ phiếu theo hình thức cho tặng, báo tử, thừa kế, ly hôn song xét về số lượng và giá trị cổ phiếu thì đây là vụ việc lớn nhất. Tính theo giá khớp lệnh ngày 20/3, số cổ phần mà bà Hải dự kiến nhận đạt giá trị hơn 1.000 tỷ đồng (khoảng 70 triệu USD) tương đương quy mô một phiên giao dịch khớp lệnh của cả sàn chứng khoán TP HCM. Tuy nhiên, số cổ phần này chỉ tương đương hơn 3% vốn điều lệ của FPT.

FPT là doanh nghiệp đã cổ phần hóa từ 2002, nên theo luật, các cổ đông sáng lập cũng không chịu hạn chế về việc bán cổ phiếu ra bên ngoài, song phải công bố thông tin mỗi khi có quyết định chuyển nhượng. Những giao dịch mua bán cổ phiếu FPT liên quan đến bà Lê Thị Hồng Hải cũng phải công bố thông tin, nếu bà còn là vợ ông Tiến.

Nay bà Hải đã ly hôn với chồng, không phải là người có liên quan với hội đồng quản trị, tỷ lệ nắm giữ chưa đến 5%, vì vậy theo các quy định hiện hành sẽ không chịu bất cứ ràng buộc nào về việc công bố thông tin cũng như hạn chế chuyển nhượng cổ phần.

Song theo một chuyên gia chứng khoán, gần 1,9 triệu cổ phiếu kể trên nếu được đưa ra thị trường sẽ có ảnh hưởng nhất định đến cung, cầu và giá cả.

Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Nguyễn Đoan Hùng chiều 20/3 rằng, ông đã nhận được công văn của FPT về việc chuyển nhượng cổ phiếu nội bộ. Từ trước tới nay Ủy ban Chứng khoán chưa có tiền lệ xử lý những vụ việc như vậy.

Theo bình chọn của VnExpress, ông Lê Quang Tiến là người đứng thứ 2 trong danh sách 100 nhân vật giàu nhất VN trên sàn chứng khoán. Nay thứ hạng này sẽ thay đổi đáng kể, sau khi ông chia tài sản cho vợ cũ.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng