Ba năm, hơn 13.000 doanh nghiệp mất tích

Cứ mỗi tuần, Cục Hải quan TP HCM lại nhận được danh sách 7-8 doanh nghiệp, thậm chí có khi lên tới 15-20 doanh nghiệp, bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh.

Theo thống kê sơ bộ của Cục Hải quan TP HCM chỉ riêng trong tháng 11 vừa qua có tới gần 50 doanh nghiệp bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh trên địa bàn thành phố, "cuỗm" theo hàng tỷ đồng tiền thuế. Toàn bộ hồ sơ các doanh nghiệp này đã được chuyển sang cơ quan công an điều tra xử lý.

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cũng cho thấy chỉ tính riêng tại TP HCM và Hà Nội, trong vòng 3 năm qua đã có khoảng 13.500 doanh nghiệp “ma”. Trong số này có hơn 6.800 đơn vị ở TP HCM, số còn lại thuộc địa bàn Hà Nội. Hầu hết các doanh nghiệp này được lập với địa chỉ không có thật hoặc chỉ tồn tại vài chục ngày rồi biến mất khỏi nơi cư trú để trốn thuế.

Tính từ năm 2004 đến nay, cơ quan công an phát hiện trên 720 vụ mua bán và sử dụng trái phép hóa đơn, gây thiệt hại trên 546 tỷ đồng. Trong đó, có trên 200 vụ án với 606 đối tượng bị khởi tố hình sự.

Theo Hồng Anh
Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá