Bà Rịa – Vũng Tàu cần đột phá

“Bà Rịa – Vũng Tàu có vị trí chiến lược và nhiều lợi thế so sánh trong thu hút đầu tư. Tỉnh cần đột phá trong phát triển công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng và du lịch”, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương - Nguyễn Văn Bình khẳng định.

Bà Rịa – Vũng Tàu cần đột phá

Hội nghị xúc tiến đầu tư của Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa diễn ra (10/8) thu hút gần 200 nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Thay mặt Bộ Chính trị - Ban Bí thư Trung ương Đảng dự hội nghị. phát biểu, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong việc tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư.

Trưởng ban kinh tế - Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh: “Bà Rịa - Vũng Tàu là địa phương được Đảng và Nhà nước Việt Nam xác định có vị trí chiến lược thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế tổng hợp với những lợi thế lớn.

Cụ thể hơn, ông đơn cử: tỉnh có hệ thống cảng biển nước sâu Cái Mép – Thị Vải đóng vai trò cảng trung chuyển container quốc tế, có khả năng tiếp nhận tàu trọng tải lớn đến 200.000 tấn; Có vị trí địa lý thuận lợi, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, kết nối hạ tầng giao thông hoàn chỉnh với các tuyến Quốc lộ (51, 55 và 56), cao tốc thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây, cao tốc Bến Lức – Long Thành và cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu, sân bay quốc tế Long Thành trong tương lai; Có nguồn tài nguyên (khí thiên nhiên, điện, nước) đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh của nhà đầu tư.

Cùng với đó, Trưởng ban kinh tế - Nguyễn Văn Bình lưu ý trong thời gian tới, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cần có những chính sách đột phá để phát triển thành tỉnh mạnh về công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng và du lịch.

Năm nhóm giải pháp được đề cập đến bao gồm: xây dựng Quy hoạch phát triển tổng thể về kinh tế - xã hội đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 để làm cơ sở cho rà soát, hoàn thiện các quy hoạch phát triển ngành, sản phẩm của Tỉnh; Tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; Từ nay đến năm 2020, Bà Rịa – Vũng Tàu cần tập trung phát triển các ngành, sản phẩm công nghiệp gắn với lợi thế cảng biển; Đồng thời, tập trung phát triển du lịch nghỉ dưỡng biển; Chú trọng thu hút hợp lý vốn đầu tư từ khu vực tư nhân và phát triển các dự án đầu tư theo các hình thức đầu tư khác nhau. Quán triệt chủ trương thu hút đầu tư có chọn lọc. Tiếp tục cải thiện mạnh hơn chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh để thu hút đầu tư cũng như tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá