Bắc Kinh tiếp tục cải cách tiền tệ

Hôm qua, 10/8, Trung Quốc đã tiến thêm một bước trong nỗ lực tự do hóa chế độ tiền tệ bằng cách cho phép thêm các định chế tài chính và công ty mua bán ngoại tệ trên thị trường giao ngay.

Đồng thời cũng cho phép mua bán kỳ hạn và hoán đổi đồng nhân dân tệ trên thị trường liên ngân hàng nội địa.

Tuyên bố nói trên tiếp sau bước đi “lịch sử” của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cách đây 3 tuần bãi bỏ việc gắn kết đồng nhân dân tệ kéo dài 10 năm qua với đồng USD và phù hợp với cam kết cải cách tiền tệ từng bước của Bắc Kinh.

Nó cũng diễn ra đồng thời với việc Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên ra tuyên bố công khai chi tiết về rổ tiền tệ được tham khảo để định giá đồng nhân dân tệ.

Đồng USD, yen Nhật, euro của châu Âu và won của Hàn Quốc sẽ là những đồng tiền chủ đạo trong rổ tiền tệ của Trung Quốc. Nước này cũng sẽ tham khảo thêm đồng đô la Singapore, đồng bảng Anh, đồng ringgit của Malaysia, đồng rúp của Nga, đô la Úc, đồng baht Thái và đồng đô la Canada.

Các biện pháp được công bố hôm qua nhằm mục đích “cho thị trường có một vai trò lớn hơn trong việc hình thành tỉ giá hối đoái và cung cấp thêm công cụ cho các ngân hàng và công ty rào đón những rủi ro tiền tệ”, theo thông cáo đăng trên website của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc.

Các công ty có khối lượng giao dịch hằng năm trên 2 tỉ nhân dân tệ (247 triệu USD) sẽ được phép mua ngoại tệ trên thị trường giao ngay. Các công ty bảo hiểm có vốn đăng ký hơn 1 tỉ nhân dân tệ, các công ty chứng khoán có vốn trên 500 triệu nhân dân tệ và các công ty quản lý quỹ có vốn trên 150 triệu nhân dân tệ cũng sẽ được tham gia thị trường này.

Trước đây, các hoạt động nói trên được giới hạn trong 366 thành viên của thị trường liên ngân hàng, chủ yếu là ngân hàng và các hợp tác xã tín dụng.

Bước đi này diễn ra một ngày sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc gia hạn cho hơn 130 ngân hàng trong nước và nuớc ngoài kinh doanh hợp đồng kỳ hạn đồng nhân dân tệ và cam kết tăng khối lượng giao dịch thị trường ngoại hối của Trung Quốc, năm ngoái đã vượt 209 tỉ USD.

Theo các chuyên gia phân tích, đồng USD sẽ chiếm tỉ trọng 30% trong rổ tiền tệ mà Trung Quốc dùng làm cơ sở định giá đồng nhân dân tệ, yen và euro chiếm tỉ trọng ngang nhau là 20% và đồng won chiếm tỉ trọng 10%.

Họ cũng cho rằng Trung Quốc sẽ không đa dạng hóa dự trữ ngoại tệ chủ yếu bằng USD hiện nay (trên 711 tỉ USD tính đến tháng 6) sang rổ tiền tệ. Singapore, nước thả nổi có kiểm soát đồng nội tệ của mình, cũng không đa dạng hóa dự trữ ngoại tệ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá