Bạc Liêu: Dân hợp sức nuôi nghêu

TP - Bờ biển tỉnh Bạc Liêu từ TX Bạc Liêu qua huyện Hòa Bình đến huyện Đông Hải dài hơn 56 km có nhiều bãi bồi và 2.744 hộ nông dân nghèo đã thành lập 8 HTX nuôi nghêu, sò với diện tích 6.388 ha.

Trông coi lưới bảo vệ nghêu ở HTX Thắng Lợi

Anh Trần Văn Xuân, Chủ nhiệm HTX Thắng Lợi ở xã Hiệp Thành (TX Bạc Liêu) cho biết: “Đại đa số xã viên là người nghèo”. Đặc biệt, có khoảng 2/3 là người dân tộc Khơ- me. Bà con vào HTX mong muốn có việc làm, thoát nghèo.

HTX Thắng Lợi có 292 xã viên nhưng chỉ 35 người có tiền góp tổng cộng 35 triệu đồng. Bên cạnh, HTX Biển Đông A ở xã Vĩnh Trạch Đông (TX Bạc Liêu) có 1.096 xã viên, chỉ 24 người có tiền đóng góp. HTX Thành Côn ở xã Vĩnh Hậu A (huyện Hòa Bình) có 305 xã viên cũng chỉ 69 người góp vốn. Số đông còn lại thì góp bằng ngày công lao động.

Ông Trần Hoàng Em là xã viên HTX Thắng Lợi nhưng chưa có tiền góp vốn mà góp công: “Mỗi tháng HTX trả công 1,2 triệu đồng, tôi nhận một nửa tiêu xài, còn lại để dành góp vốn. Tôi làm công đã gần 3 tháng, sắp đủ vốn góp vô HTX rồi. Nhà tôi có 2 công rẫy mà đến 8 đứa con nên được lấy công làm vốn góp này mới trở thành xã viên để có thể thoát nghèo”.

Anh Đoàn Khanh Em canh giữ chòi số 1 của HTX Thắng Lợi tâm sự: “Việc canh chừng chủ yếu là năn nỉ bà con đừng bắt nghêu nuôi. Thực ra, bãi biển này trước kia bà con tự do bắt, nay rào lại bảo vệ để làm ăn hợp tác, thu lợi cao hơn nhưng phải bảo vệ suốt ngày đêm mới được”.

Dưới lớp cát mịn pha bùn là nghêu. Ông Lâm Văn Nghét (người canh giữ nghêu của HTX Thắng lợi) bốc lên một vốc nghêu đang lớn, kể: “Nghêu này mới thả được 2 tháng. Hồi thả khoảng 200 con/kg, nay khoảng 70 con/kg. Lời thấy rõ”.

HTX nuôi nghêu, sò do người dân nghèo thành lập nên gặp khó khăn về vốn. Ông Huỳnh Tân Hứa, Phó chủ nhiệm HTX Biển Đông A kể: “Chúng tôi phải vay ngoài với lãi suất 5-7%/tháng để hoạt động, xin vay vốn ngân hàng chính sách- xã hội nhưng chưa thấy trả lời”.

Bà con hy vọng năm sau tình hình thiếu vốn sẽ bớt gay gắt.

Bà Nguyễn Kim Định, Bí thư Đảng ủy xã Hiệp Thành (TX Bạc Liêu) nói: “Sau những năm nuôi tôm bị thất bại, nghề nuôi nghêu ở bãi bồi đang mở ra niềm hy vọng mới cho bà con trong xã”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá