Bãi bỏ thêm nhiều thủ tục thành lập DN

Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ đang tiếp tục thực hiện lộ trình cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính cho DN gia nhập thị trường.

Một trong những công việc cụ thể mà Bộ KH-ĐT đang phối hợp với các bộ ngành để thực hiện là xóa bỏ những công việc, thủ tục bất hợp lý, giảm bớt giấy tờ không cần thiết cho DN.

Theo đó, những giấy phép đang được tính toán để bãi bỏ là giấy phép khắc dấu, giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế và tiến tới thống nhất mã số kinh doanh và mã số thuế cho DN.

 Để làm được việc này, Bộ Công an sẽ phải thay đổi các quy định về quản lý con dấu theo hướng xóa bỏ giấy phép khắc dấu. Và công an phải có trách nhiệm cùng với cơ sở khắc dấu làm con dấu cho DN thay vì DN dùng giấy giới thiệu của công an để đến cơ sở khắc dấu như hiện nay.

Sở Kế hoạch - Đầu tư các địa phương sẽ đóng vai trò là đầu mối để DN nộp một bộ hồ sơ chung để thực hiện các thủ tục đăng ký kinh doanh - đăng ký thuế - khắc dấu. Nếu áp dụng tốt công nghệ thông tin thì quy trình này DN hoàn toàn có thể thực hiện đăng ký và theo dõi tiến độ thực hiện hồ sơ qua mạng.

Trong quý IV/2008, việc thí điểm đăng ký kinh doanh qua mạng và thực hiện bảo hộ tên DN trên phạm vi toàn quốc sẽ được triển khai. 

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá