Bãi thị chợ Đồng Xuân do tăng giá thuê quầy

Sáng qua (7/3/2005), rất nhiều hộ kinh doanh tại chợ Đồng Xuân đã đồng loạt đóng cửa hàng, phản đối các nội dung trong hợp đồng cho thuê địa điểm của Ban lãnh đạo Cty Cổ phần Đồng Xuân-Đơn vị quản lý và cho thuê địa điểm tại chợ Đồng Xuân.

Ngay từ sáng ngày 7/3, nhiều người dân có ki ốt và sạp hàng trong chợ đã đóng cửa hàng và ngừng mọi hoạt động buôn bán. Khi phóng viên báo Tiền Phong có mặt, lập tức các chủ hàng vây lấy chúng tôi, tâm trạng hết sức bất bình.

Chủ ki ốt Tuyết Thủy, Hùng Liên, Đa Luyến, Dũng Hương và rất nhiều hộ kinh doanh khác cho rằng, hợp đồng mới có nhiều điểm bất lợi, làm mất quyền tự chủ và khiến người dân không yên tâm làm ăn, buôn bán. Trong tâm trạng nơm nớp lo sợ bị Ban quản lý tịch thu ki ốt, nhiều hộ kinh doanh khác cũng không kém bức xúc: “Cty đang ép chúng tôi phải ký vào hợp đồng thuê địa điểm và gia hạn phải nộp tiền trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày 9/3. Nếu sau thời hạn này, những hộ dân chưa nộp sẽ bị đuổi ra khỏi sạp hàng của mình”.

Bà Đặng Thị Yến, chủ hàng hoa quả khô nói: “Lần này, giá thuê sạp tăng 50% là quá cao, trong khi chúng tôi chỉ cần có một sơ sẩy nhỏ như quên tắt điện vài lần là đã bị Cty thu hồi ki ốt, họ sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không phải bồi thường một khoản nào!”.

Rất nhiều hộ chưa ký vào hợp đồng vì giá thuê Cty đưa ra quá cao. Tính bình quân, mỗi hộ thuê ki ốt phải nộp 153 triệu đồng/ 5 năm (tăng 50% so với giá cũ), các hộ thuê sạp trong chợ cũng phải chịu giá thuê tăng 25%.

“Nếu chúng tôi đồng ý ký vào hợp đồng, thì sẽ rất thiệt thòi. Chúng tôi đã yêu cầu gặp lãnh đạo Cty trình bày nguyện vọng nhưng chưa được chấp nhận”-Nhiều chủ hàng cho biết.

Bà Nguyễn Thị Xuân, ki ốt 19 nói: “Chúng tôi đã phải bỏ rất nhiều tiền mới mua được gian hàng độc lập. Trước đây, được bán cả ngày đêm, nhưng hiện nay, các ưu đãi ngày càng bị thu hẹp mà giá thuê lại tăng bất hợp lý”.

Trao đổi với chúng tôi, nhiều hộ cho biết khi xây dựng chợ năm 1990, họ đã phải đóng góp 45 triệu đồng/ hộ và số tiền này được coi như vốn góp, mua ki ốt. Tuy nhiên, khi ký hợp đồng mới, số “vốn” này lại không được tính đến.

Những kiến nghị của dân chưa được chấp nhận

Đông người làm thuê không có việc do chủ các sạp đóng cửa hàng
Gần trưa ngày 7/3, nhiều người dân quá bức xúc đã kéo lên tầng 3 để trình bày nguyện vọng với ông Đỗ Xuân Thủy, Tổng giám đốc Cty nhưng chỉ có người giúp việc ông Thủy ra ghi lại ý kiến của họ.

Tại cuộc họp dân ngoài ý muốn này, các chủ hàng đề nghị được ký với giá cũ, tăng thời gian thuê từ 10-20 năm; ưu đãi địa điểm thuê cho người đã góp vốn từ năm 1990, bỏ những điều khoản bất lợi, không rõ ràng dẫn đến việc họ có thể đơn phương bị Cty chấm dứt hợp đồng một cách oan ức…

Trao đổi với Tiền Phong sáng 7/3 (mặc dù lúc này người dân đã kéo lên ngồi chật phòng họp của Cty), ông Đỗ Xuân Thủy vẫn tỏ vẻ ngạc nhiên: “Tôi mới chỉ nghe dư luận nói có bãi thị, còn hoạt động tại chợ vẫn diễn ra bình thường”. Ông Thủy cho biết: Tới ngày 7/3, mới chỉ có 661 hộ( 30%) kinh doanh chịu nộp tiền thuê sạp cho Cty.

Trong kiến nghị của người dân gửi tới báo Tiền Phong, có ý kiến cho rằng tại hợp đồng mới, những điểm bất lợi chỉ là cái cớ giúp Cty loại dần những hộ dân đang được kinh doanh tại những vị trí đẹp để chuyển cho người khác thuê lại với giá cao hơn.

Trong khi thảo ra các điều khoản của hợp đồng, Cty chưa có sự dân chủ, không bàn bạc với người dân. Chị Nga, tổ trưởng ngành mây tre cho rằng: “Bản hợp đồng này hoàn toàn do Cty đơn phương thảo ra và không hợp lòng dân”.

Câu chuyện bà con tiểu thương chợ Đồng Xuân bãi thị không phải là mới. Vào tháng 7/2004, khi Cty Cổ phần Đồng Xuân quyết định tăng giá thuê lên 216 triệu đồng/kiốt, thì đã gây nên làn sóng bãi thị của bà con tiểu thương.

Thiết nghĩ, để tránh tình trạng này lặp đi lặp lại, Ban lãnh đạo Cty nên có hướng giải quyết thỏa đáng, cần tính đến tập quán kinh doanh và sự ổn định lâu dài để bà con yên tâm buôn bán.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá