Bán 6,6 triệu cổ phần ở Apax English, ‘Shark’ Thủy lấn thương vụ lớn

Theo nguồn tin chúng tôi có được, ông Nguyễn Ngọc Thuỷ đồng ý thoái vốn tại Apax English để dùng tiền đầu tư vào hệ thống trường Liên cấp Firbank Australia – được xây dựng từ mô hình Firbank Grammar School, quyết đưa về Việt Nam.

Chuỗi Apax English hiện có 125 trung tâm trên cả nước, lượng học viên lên tới gần 60.000 người
Chuỗi Apax English hiện có 125 trung tâm trên cả nước, lượng học viên lên tới gần 60.000 người

Cty CP Đầu tư Apax Holdings (HoSE:IBC) vừa công bố nghị quyết Hội đồng quản trị (HĐQT) với nhiều nội dung quan trọng, trong đó có thông qua việc mua lại 6,6 triệu cổ phần Apax English từ ông Nguyễn Ngọc Thuỷ.

Việc mua thêm cổ phần Apax English đã được thực hiện trong tháng 12/2019 với giá 53.000 đồng/cổ phần.

Ông Nguyễn Ngọc Thuỷ còn được biết đến là ‘Shark’ Thuỷ, hiện đang giữ chức Chủ tịch HĐQT Apax Holdings. Ông Thuỷ đại diện cho Cty CP Tập đoàn giáo dục Egroup sở hữu hơn 54,3 triệu cổ phiếu IBC, tương ứng tỷ lệ 71,4% vốn điều lệ.

Sau giao dịch với ông Thuỷ, Apax Holdings nâng tỷ lệ sở hữu tại Apax English từ 68,91% lên 79,69% vốn.

Việc nâng tỷ lệ sở hữu tại Apax English là chủ trương của Apax Holdings từ năm 2017.

Giao dịch có giá trị 350 tỷ đồng. Nguồn vốn thực hiện là vốn Apax Holdings vay Apax English kỳ hạn 1 năm và lãi suất bằng lãi suất cho vay của ngân hàng BIDV tại thời điểm giải ngân.

Theo giới thiệu, chuỗi Apax English hiện có 125 trung tâm trên cả nước, lượng học viên lên tới gần 60.000 người.

Bên cạnh nội dung thoái vốn, HĐQT Apax Holdings cũng thông qua việc ký kết hợp tác với đối tác Firbank Grammar School về giấy phép, bản quyền, phí và các điều kiện liên quan.

Trước đó, trong quý III/2019, HĐQT của Apax Holdings đã thông qua việc đầu tư góp vốn mở hai công ty con là Cty CP English Now Global và Cty CP Trường liên cấp Firbank Australia với tỷ lệ sở hữu 51% vốn điều lệ.

Cty Cổ phần English Now Global từng đưa ra kế hoạch  vận hành từ 2-3 trung tâm đầu tiên thuộc chuỗi trung tâm anh ngữ Englishnow trong quý IV/2019.

Trong khi đó, Cty Cổ phần Trường liên cấp Firbank Australia cũng đang kết hợp với Firbank Grammar School để đầu tư dự án trường liên cấp Firbank tại Việt Nam, dự kiến tuyển sinh vào năm 2021.

Theo nguồn tin chúng tôi có được, ông Thuỷ đồng ý thoái vốn tại Apax English để dùng tiền đầu tư vào hệ thống trường Liên cấp Firbank Australia – được xây dựng từ mô hình Firbank Grammar School.

Được biết, Firbank Grammar School là ngôi trường có bề dày lịch sử hơn 100 năm và nằm trong top hệ thống giáo dục của Australia. Cũng giống như cách phát triển Apax English trước đây, ông Thuỷ sẽ dùng phương thức "Mượn-Giành-Dẫn" để đưa mô hình trường Firbank Grammar School về Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng