Bàn cách hút vốn ngoại cho ngân hàng Việt

TP - Hệ thống ngân hàng Việt Nam đang trong giai đoạn tái cơ cấu và cần tăng vốn mạnh mẽ khi áp dụng lộ trình thực hiện theo chuẩn mực Basel 2. Làm sao để thu hút mời gọi được các nhà đầu tư ngoại bỏ vốn vào ngân hàng Việt, vấn đề không chỉ các ngân hàng mà chính cả Ngân hàng Nhà nước, Chính phủ cùng sốt ruột.

GIC - quỹ đầu tư quốc gia của Singapore đã ký bản thỏa thuận ghi nhớ mua 7,73% cổ phần của Vietcombank
GIC - quỹ đầu tư quốc gia của Singapore đã ký bản thỏa thuận ghi nhớ mua 7,73% cổ phần của Vietcombank

Hơn 200 đại diện cấp cao ngành ngân hàng từ các quốc gia khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Trung Đông và nhiều khu vực khác đã tham dự Đại hội đồng và Hội nghị lần thứ 33 của ABA tổ chức tại Việt Nam tuần qua. Rất nhiều vấn đề trong diễn biến kinh tế thế giới và kết nối đã được giới nhà băng xem xét mổ xẻ.

Cải cách ngân hàng ở Việt Nam

Chia sẻ với báo giới trong cuộc họp báo sau phiên khai mạc, ông Daniel Wu - chủ tịch ABA nhấn mạnh rằng kinh tế khu vực châu Á đã tăng vọt trong các thập kỷ gần đây. Tổng lượng GDP toàn khu vực chiếm 40% GDP toàn thế giới, tăng 25% so với năm 1990 và chiếm 2/3 sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu. Ông Daniel Wu nói Việt Nam là quốc gia khá vững mạnh. “Khi chúng tôi chia sẻ về tương lai của Việt Nam, ngài Thống đốc (Lê Minh Hưng) cũng kỳ vọng 5 năm tới, tăng trưởng GDP có thể ở mức 6,7%, đây mức rất cao trong các quốc gia phát triển hàng đầu thế giới”, ông nói.

“Hệ thống ngân hàng Việt Nam vừa trải qua thời gian tái cơ cấu 5 năm; hiện Ngân hàng Nhà nước đang hoàn thiện và báo cáo Chính phủ giai đoạn tiếp theo tái cơ cấu 5 năm tới (2016- 2020). Thời gian tới  chúng tôi tiếp tục cải cách mạnh mẽ hệ thống ngân hàng và sẽ tạo điều kiện, mời gọi  các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào”.


Thống đốc Lê Minh Hưng phát biểu tại phiên khai mại Đại hội đồng và Hội nghị ABA

Theo ông, Daniel Wu đến nay, Việt Nam có 6 ngân hàng tham gia ABA. ABA là nền tảng để hệ thống ngân hàng chia sẻ kinh nghiệm về quản lý rủi ro, cơ hội kinh doanh, tính hiệu quả của đồng vốn… “Chúng ta có 48 ngân hàng tại Việt Nam, ABA là tổ chức rất hiệu quả cho các ngân hàng các quốc gia mới nổi tham gia để học hỏi kinh nghiệm của các nền kinh tế trên thế giới; nhanh chóng cải thiện cách thức tiến hành hoạt động kinh doanh về quản lý rủi ro, hiệu quả vốn…. Tôi mong các ngân hàng khác ở Việt Nam sẽ tham gia ABA”, chủ tịch ABA chia sẻ.
   

Ông cũng cho rằng nếu để đưa ra một cái tên ngân hàng Việt Nam tiêu biểu thì ông biết rất rõ về Vietcombank. “Thống đốc đã nói với tôi rằng, cải cách ngân hàng cũng là một trong những nhiệm vụ chính mà ông phải triển khai thời gian tới. Đến nay, chúng tôi thấy đã có một số ngân hàng tư nhân có hệ số CAR là 13%, NHNN khoảng 9%. ở thế giới thông thường là 12%. Cho nên, chúng ta cần thêm vốn cho các ngân hàng đảm bảo khả năng tăng trưởng trong tương lai”, ông nhấn mạnh.

Làm sao để hút nhà đầu tư ngoại?

Với tư cách là Phó chủ tịch ABA,  chủ tịch HĐQT Vietcombank, ông Nghiêm Xuân Thành cũng đã chia sẻ kinh nghiệm bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài.

Theo ông Thành, hiện các ngân hàng thương mại Việt Nam đang trong giai đoạn thiếu vốn, đặc biệt khi áp dụng chuẩn mực Baseal 2.  Ông Thành cho biết: “Thống đốc trước mắt cho 10 ngân hàng Việt Nam thí điểm đến 2018 áp dụng chuẩn mực theo Basel 2. Khó nhất là tăng vốn. Do đó, việc ngân hàng kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần ngân hàng Việt Nam diễn ra rất nhiều. Vietcombank hiện đã có cổ đông chiến lược là Mizuho Corporate Bank là 15% và đã được phê duyệt tăng vốn bán cổ phần riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài”.

Để ngân hàng hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài, ông Thành khẳng định phải minh bạch về số liệu, phải có định hướng chiến lược và định mức lại giá trị gia tăng cho nhà đầu tư nước ngoài. “Với Vietcombank, tôi cho rằng, đây là ngân hàng hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài. Bằng chứng là Mizuho Corporate Bank, dù hết 50 năm, nhưng tiếp tục đồng hành với Vietcombank.

Và một  số cổ đông lớn, như GIC - Quỹ đầu tư nước ngoài của Singapore cũng rất quan tâm, dù nhiều ngân hàng chào bán chưa có đối tác. Nhưng GIC chào mua với số lượng lớn và giá theo chúng tôi  đánh giá là hấp dẫn. Hiện chỉ còn chờ Chính phủ phê duyệt, đang lộ trình, ông Thành chia sẻ thông tin. Cũng theo Chủ tịch Vietcombamk,  nguyên tắc quan trọng khi thực hiện việc tăng vốn, đó là phải lựa chọn nhà đầu tư ngoài mạnh về tài chính còn hỗ trợ quản trị điều hành,quản trị rủi ro. “Trong bối cảnh chung, tôi cho rằng nhiều nhà đầu tư nước ngoài cũng đang quan tâm tới Vietcombank”, ông Thành khẳng định.

Nói đến kinh nghiệm cải cách ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng yếu kém, đại diện Hiệp hội ngân hàng Châu Á cho rằng Việt Nam có  thể học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia khác. “Các nước tách riêng quản lý tài sản tốt và chưa tốt để quản lý, mở cơ hội cho đầu tư nước ngoài. Tôi tin đây sẽ là xu thế cho hệ thống ngân hàng Việt Nam trong tương lai. Điều đó sẽ mở cơ hội cho ngân hàng nước ngoài tham gia vào tái cấu trúc”. ông Daniel Wu nói.

Ông cũng đơn cử: Nếu ta nhìn Trung Quốc trước đây, họ mở cửa tỷ lệ phần trăm nhất định để ngân hàng nước ngoài đầu tư vào, bằng sử dụng các quỹ đầu tư nước ngoài  để cải cách ngân hàng. Đó chính là phương tiện  hỗ trợ lĩnh vực này, nếu Chính phủ không cần sử dụng tiền từ ngân sách của mình. “Mở cửa cho nhà đầu tư  nước ngoài là cách thức để giúp các ngân hàng cải tổ, cải cách.”, ông khẳng định.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá