Bàn ghế gỗ mun ngàn tuổi: Nặng cả tấn, giá tiền tỷ

Sau gần 1 năm chế tác, bộ bàn ghế mun hoa vừa được một đại gia mua với giá 1,5 tỷ đồng. Nhiều bộ bàn ghế có hoa văn trạm trổ tinh xảo và đòi hỏi kích thước bản gỗ để chế tác lớn nhất.

Bàn ghế gỗ mun ngàn tuổi: Nặng cả tấn, giá tiền tỷ
Bàn ghế gỗ mun ngàn tuổi: Nặng cả tấn, giá tiền tỷ - ảnh 1

Bộ ghế salon gỗ mun hoa với kích thước cột 22, chạm khắc kỳ lân gồm 10 món: 1 băng ghế dài với kích thước 3m, cao 172cm, nặng gần 2 tấn; 4 ghế đơn, mỗi chiếc cao 172cm và nặng gần nửa tấn; 2 bàn trà, 2 ghế đôn nặng hơn 100kg, và 1 bàn trà chính với chiều dài hơn 2m, mặt gỗ đặc dầy 6cm, nặng hơn 300kg.


Bàn ghế gỗ mun ngàn tuổi: Nặng cả tấn, giá tiền tỷ - ảnh 2

Bộ ghế bao gồm 10 món, cột 22, được chạm kỳ lân - là một trong những mẫu chế tác cầu kỳ, tinh xảo và đòi hỏi kích thước bản gỗ để chế tác lớn nhất.

Bàn ghế gỗ mun ngàn tuổi: Nặng cả tấn, giá tiền tỷ - ảnh 3 Ghế đơn có kích thước cao hơn 170cm, nặng gần nửa tấn. Bộ sản phẩm được chạm khắc kiểu Kỳ Lân - là một trong những kiểu chạm khắc đòi hỏi sự tinh tế và sắc sảo cao. Khổ gỗ dùng để chạm khắc cũng rất lớn. Đây là bộ sản phẩm được giới chuyên môn đánh giá cao và hiếm có trên thị trường nội thất hiện nay.
Bàn ghế gỗ mun ngàn tuổi: Nặng cả tấn, giá tiền tỷ - ảnh 4 Ghế dài được chế tác từ những cây gỗ nguyên khối dài 270cm, đầu ghế được chạm trổ kỳ lân từ nguyên xúc gỗ lớn. Theo tiết lộ của chủ cơ sở nội thất tại TP HCM, để chế tác được bộ bàn ghế “khủng” này, chủ cơ sở nội thất đã phải sử dụng đến 9 khối gỗ mun sọc loại đẹp và kích thước bản gỗ to gần 60cm, trong đó có những xúc gỗ nguyên khối dài 3m50, được xẻ ra để đóng băng ghế dài. Trong khi đó, 15 thợ mộc bậc cao và công nhân lành nghề thực hiện để hoàn thành bộ sản phẩm, bao gồm các khâu: xẻ gỗ, lựa gỗ, ra phôi, đục chạm, ráp, làm nguội và sơn.
Bàn ghế gỗ mun ngàn tuổi: Nặng cả tấn, giá tiền tỷ - ảnh 5 Tay ghế được chạm kỳ lân mang ý nghĩa sung túc, tài lộc và may mắn. Theo giới sành chơi đồ gỗ, mun hoa là loại gỗ quý hiếm, có giá trị được xếp hạng gỗ nhóm 1, cùng nhóm với một số loại gỗ quý khác như: gỗ sưa, trắc, hoàng đàn. Gỗ mun có chất lượng rất tốt với độ bền cơ học cao, khả năng chống mối mọt tự nhiên, gỗ có đặc tính rất nặng và sớ gỗ mịn, đanh cứng, vân gỗ có những hoa văn sọc trắng vàng và đen hòa quyện lẫn nhau rất đẹp mắt.
Bàn ghế gỗ mun ngàn tuổi: Nặng cả tấn, giá tiền tỷ - ảnh 6 Mặt bàn làm từ những phách gỗ đặc dầy 6cm.
Bàn ghế gỗ mun ngàn tuổi: Nặng cả tấn, giá tiền tỷ - ảnh 7 Ghế lớn có trọng lượng nặng gần 2 tấn , được cẩu và vận chuyển khéo léo.
Bàn ghế gỗ mun ngàn tuổi: Nặng cả tấn, giá tiền tỷ - ảnh 8 Kích thước lớn hơn cả người.
Bàn ghế gỗ mun ngàn tuổi: Nặng cả tấn, giá tiền tỷ - ảnh 9

Ngoài ra, các nghệ nhân đang chế tác bộ bàn ghế Rồng Đỉnh Cửu Long (9 rồng) bằng nhiều chất liệu gỗ quý khác như cẩm lai, mun sọc, giá từ 1,3 tỷ đến 1,5 tỷ đồng.

Bàn ghế gỗ mun ngàn tuổi: Nặng cả tấn, giá tiền tỷ - ảnh 10 Bộ 9 rồng được chạm khắc tinh sảo với hoa văn hình rồng.
Bàn ghế gỗ mun ngàn tuổi: Nặng cả tấn, giá tiền tỷ - ảnh 11 Giá thành bộ sản phẩm lên từ 1,3 tới 1,5 tỷ đồng.

Theo D.Anh

Theo VietNamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá