Bàn giao hệ thống điện đảo Trường Sa cho EVN

TPO - Sau khi hệ thống năng lượng sạch, chiếu sáng của quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 được Bộ Tư lệnh Hải quân bàn giao về EVN, giá bán điện sẽ theo biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt của Chính phủ.

Lễ ký bàn giao hệ thống điện trên quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Bộ Tư lệnh Hải quân.
Lễ ký bàn giao hệ thống điện trên quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Bộ Tư lệnh Hải quân.

Theo tính toán của EVN, do đặc điểm vị trí địa lý cách xa đất liền và gồm nhiều đảo, điểm đảo trải dài trên vùng biển rộng lớn, việc cấp điện cho quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 sẽ khó khăn hơn nhiều so với cấp điện tại các đảo khác.

Trên cơ sở đánh giá chất lượng tình trạng của các thiết bị khi khi bàn giao, ước tính tổng vốn đầu tư sửa chữa, nâng cấp các thiết bị tại các đảo, điểm đảo và nhà giàn DK1... ước tính khoảng 145 tỷ đồng.

Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam Dương Quang Thành cho biết, tập đoàn đã giao Tổng công ty Điện lực miền Nam tiếp nhận, quản lý các thiết bị chiếu sáng, cũng như đảm bảo cấp điện 24/24h cho Trường Sa, nhà giàn DK1. Sau khi bàn giao, giá bán điện cho quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 sẽ được tính theo biểu giá điện sinh hoạt Chính phủ quy định, hiện ở mức 1.605 đồng/kWh.

Trong những năm qua, EVN đã tiếp nhận, quản lý vận hành và đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để đảm bảo cung ứng điện tại 9/12 huyện đảo, gồm huyện đảo Vân Đồn, Cô Tô (Quảng Ninh); Phú Quý (Bình Thuận); Phú Quốc, Kiên Hải (Kiên Giang)... Trường Sa là huyện đảo thứ 10 và Chính phủ cũng giao EVN tiếp nhận lưới điện trên huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị).

Theo ông Thành, với việc tiếp nhận quản lý hệ thống điện trên huyện đảo Trường Sa và tới đây là Cồn Cỏ (Quảng Trị), năm 2017 tập đoàn này cung ứng cấp điện cho 11/12 huyện đảo cả nước. Hệ thống chiếu sáng tại quần đảo Trường Sa được Bộ Tư lệnh Hải quân thí điểm triển khai từ năm 2008 và phát triển đại trà từ năm 2010 - 2011.

Chuẩn đô đốc Phạm Hoài Nam – Bộ Tư lệnh Hải quân cho biết, nguồn điện năng lượng sạch đã cải thiện căn bản đời sống chiến sỹ, nhân dân trên đảo...

Tuy nhiên, do môi trường biển khắc nghiệt, các thiết bị dễ hư hỏng; việc bảo dưỡng sửa chữa định kỳ khó khăn, nhất là về vốn. Do đó gần đây khả năng cấp điện gần đây trên quần đảo không ổn định. Việc đưa hệ thống năng lượng sạch "hoà vào cùng lưới điện quốc gia" sẽ đảm bảo cung ứng điện ổn định cho quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1.

Cũng nhân dịp này, EVN và Bộ Tư lệnh Hải quân đã ký thoả thuận hợp tác về cung cấp điện cho quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1, với mục tiêu phối hợp cung cấp điện đầy đủ, liên tục và ổn định, phục vụ đời sống, sinh hoạt của cán bộ chiến sỹ, nhân dân trên đảo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá