Bán tháo cuối phiên khiến VN-Index mất gần 28 điểm

Nhóm cổ phiếu ngân hàng dẫn dắt thị trường đảo chiều trong phiên giao dịch 10/5, khiến VN-Index lùi về dưới ngưỡng 1.030 điểm.

Trải qua một phiên điều chỉnh nhẹ, chứng khoán Việt Nam mở cửa ngày giao dịch 10/5 với tâm lý thận trọng. Đúng như dự đoán của nhiều công ty chứng khoán, VN-Index tiếp tục giằng co mạnh trước ngưỡng kháng cự 1.060 điểm.

Hàng loạt cổ phiếu dầu khí như GAS, PVD, PVS tăng giá và nâng đỡ cho thị trường ngay từ đầu phiên bất chấp giá dầu thế giới vẫn rung lắc. Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM còn nhận thêm sự hỗ trợ tích cực của những mã vốn hóa lớn như VCB, VRE, BVH… nhưng vẫn không cho thấy đà phục hồi vững chắc.

Sau bốn đợt trồi sụt ngắn, VN-Index tạm nghỉ trưa với mức tăng 0,88 điểm so với tham chiếu, lên xấp xỉ 1.058 điểm. Thanh khoản thị trường cải thiện không đáng kể khi giá trị giao dịch chỉ khoảng 3.600 tỷ đồng.

Bán tháo cuối phiên khiến VN-Index mất gần 28 điểm - ảnh 1 Diễn biến VN-Index phiên 10/5. Ảnh: SSI

Vừa mở cửa phiên chiều, thị trường bất ngờ lao dốc thẳng đứng tương tự như các phiên giảm mạnh cách đây không lâu. Trong khi lệnh mua vào yếu ớt thì áp lực bán ngày càng tăng, đặc biệt với các mã trong nhóm 30 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất.

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục giữ vị trí đầu tàu kéo thị trường đi xuống. Chỉ có hai trong số 16 mã thuộc nhóm này tăng điểm, trong khi những “ông lớn” như BID, HDB, CTG đều ngấp nghé mức giảm sàn.

VN-Index có thời điểm mất hơn 33 điểm, xuống còn 1.025 điểm. Tâm lý bán tháo lắng dịu về cuối phiên giúp chỉ số này thu hẹp đà giảm còn 28,1 điểm (tương đương 2,66%), đóng cửa tại 1.028,9 điểm. Sàn TP HCM có đến 201 mã giảm, trong khi số lượng mã tăng và đứng giá lần lượt là 77 và 56.

Hai chỉ số trên sàn Hà Nội cũng chịu cảnh tương tự, nhưng mức giảm không đáng kể. Cụ thể, HNX-Index giảm 2,9 điểm còn 120,9 điểm và UPCoM-Index giảm 0,57 điểm còn 56 điểm.

Theo nhận định của hầu hết công ty chứng khoán, thị trường vẫn chưa thể hiện xu hướng rõ ràng. Các chỉ số nhiều khả năng trải qua những diễn biến bất lợi khi thanh khoản vẫn thấp và tâm lý nghi ngờ còn đè nặng. Lực cầu trong những phiên gần đây vẫn chủ yếu mang tính đầu cơ ngắn hạn khi vẫn còn khá nhiều nhà đầu tư đang có xu hướng chốt lời trong những thời điểm hồi phục trong phiên của thị trường.

Nhà đầu tư được khuyến nghị theo dõi sát sao sự vận động của dòng tiền trong những phiên tới để có thể tận dụng biến động ngắn hạn của thị trường nhằm tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn cũng như cơ cấu lại danh mục cho mục tiêu đầu tư dài hạn.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng