Bánh trung thu Bảo Phương vắng vẻ sau khi cơ sở 2 bị đình chỉ

Không còn cảnh chen lấn, xếp hàng như mọi năm, người đến mua rải rác và tỏ ra khá dè dặt trước khi mua hàng tại các cơ sở bánh trung thu thương hiệu Bảo Phương (Hà Nội).

Nhiều khách hàng tỏ ra dè dặt và xem xét khá kỹ trước khi quyết định mua hàng. Ảnh: Hà Trang.
Nhiều khách hàng tỏ ra dè dặt và xem xét khá kỹ trước khi quyết định mua hàng. Ảnh: Hà Trang.
Thông tin về việc tạm đình chỉ cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Phương 2, địa chỉ 223 phố Thụy Khuê do không đảm bảo các thủ tục pháp lý, vi phạm các quy định về ATVSTP đã khiến cho lượng mua hàng của cơ sở này giảm đáng kể.

Vắng vẻ lạ thường!

Theo ghi nhận của PV vào chiều ngày 18/9, không khí mua hàng tại hai cơ sở còn lại của thương hiệu này khá ảm đạm và thưa thớt. Không còn cảnh chen lấn, xếp hàng như mọi năm, người đến mua rải rác và tỏ ra khá dè dặt trước khi mua hàng.

Chị Nguyễn Hải Minh (34 tuổi, Xuân La, Hà Nội) cho hay, mặc dù là khách quen của cửa hàng nhưng thông tin trên vẫn khiến chị khá lo lắng: “Mình đặt hàng gần 10 hộp bánh làm quà tặng cho đối tác, theo thỏa thuận thì gần một tuần nữa mới đến hạn lấy hàng nhưng hôm nay phải đến tận nơi xem xét và hỏi rõ thông tin xem thực hư ra sao…”, chị Minh nói.

Tương tự, bà Bùi Hoàng Ân (54 tuổi, Minh Khai, Hà Nội) cũng khá đắn đo trước khi quyết định mua hàng. Bà quan sát cẩn thận thông tin về nguyên liệu, ngày sản xuất cũng như yêu cầu chủ cửa hàng cho xem giấy chứng nhận ATVSTP.

Trong khi đó, nhiều khách hàng lại tỏ ra không mấy bận tâm. Anh Nguyễn Kỳ Anh (Hà Đông – Hà Nội) cho biết, dù có nắm được thông tin một cơ sở Bảo Phương bị đình chỉ nhưng anh không quan tâm bởi gia đình đã có gần bốn năm ăn loại bánh ở đây nên đã quen hương vị. Anh này còn tỏ ra phấn khởi và biết, chưa bao giờ mua bánh mà không phải xếp hàng và chờ đợi lâu như năm nay.

“Năm ngoái, để mua được cặp bánh trung thu, tôi đã phải có mặt ở đây từ 5h sáng mà đến tận gần 9h mới mua được bánh. Thậm chí có nhiều lúc đến muộn còn phải xếp hàng qua trưa…”, anh này cho hay.

Bánh trung thu Bảo Phương vắng vẻ sau khi cơ sở 2 bị đình chỉ - ảnh 1 Không còn cảnh chen lấn, xếp hàng dài như mọi năm, năm nay lượng người đến mua rải rác và khá thưa thớt. Ảnh: Hà Trang.

Đại diện chủ cửa hàng bánh Bảo Phương cho biết, thông tin về việc đình chỉ sản xuất khiến cho cơ sở này bị ảnh hưởng không nhỏ. Nếu so với mọi năm thì sức tiêu thụ năm nay giảm đáng kể. Nhiều người đặt hàng nhưng lại gọi điện xin hủy hợp đồng.

Cũng theo vị đại diện này, do lượng người mua ít nên năm nay cửa hàng không ra quy định giới hạn số lượng bánh như mọi năm: “Năm ngoái có thời điểm đông khách, không sản xuất kịp chúng tôi chỉ cho phép mỗi khách hàng được mua từ 2 – 5 hộp bánh. Nhưng năm nay thì chưa có hiện tượng này…”.

Mọi năm, mỗi ngày cơ sở này cho ra lò từ 500 – 600 chiếc thì nay chỉ còn khoảng 300 – 350 chiếc/ ngày. Tuy nhiên, vị đại diện này cũng cho rằng, nhiều khách hàng vẫn có tâm lý chờ đợi đến sát ngày rằm mới mua, nên thời điểm này vẫn chưa thể nói trước điều gì.

Tại cơ sở sản xuất bánh Bảo Phương số 201 – Thụy Khuê, chủ cửa hàng này đã phải dán giấy ATVSTP ở ngay bên ngoài để trấn an khách hàng và đỡ phải thông tin lại nhiều lần.

Bánh trung thu Bảo Phương vắng vẻ sau khi cơ sở 2 bị đình chỉ - ảnh 2 Giấy ATVSTP được dán ngay cửa ra vào để trấn an khách hàng. Ảnh: Hà Trang.

Dịch vụ trông xe, xếp hàng thuê cũng đành “xếp xó”

Lượng khách giảm đột ngột cũng khiến cho nhiều dịch vụ ăn theo của cửa hàng này vắng vẻ lạ thường. Không còn thấy các biển hiệu nhận trông xe hay đặt bánh thuê như mọi năm. Ngay tại 4 điểm trông giữ xe của cơ sở bánh gia truyền này cũng thưa thớt người đến gửi.

Một nhân viên bảo vệ tại cơ sở số 201 Thụy Khuê cho hay: “Trước đây, ngày vắng nhất cũng có khoảng 200 lượt khách đến mua hàng, 4 bảo vệ chạy ngược xuôi cũng không hết việc. Nay thì cả nhóm chỉ biết đứng đợi khách đến...”.

Trong khi đó, bà Phương bán hàng nước bên cạnh thở dài cho biết, mọi năm bằng giờ này bà đã nhận trông xe để kiếm thêm thu nhập. Mỗi ngày có khoảng hơn 100 lượt xe, mỗi xe có giá 10 nghìn cũng thu về cả triệu bạc. Năm nay lượng người mua giảm, nên “dịch vụ” này của bà cũng đành “xếp xó”.

Bánh trung thu Bảo Phương vắng vẻ sau khi cơ sở 2 bị đình chỉ - ảnh 3 Các điểm trông xe của các cơ sở bánh gia truyền này còn trống rất nhiều chỗ. Ảnh: Hà Trang.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đắc Lộc – Phó chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường Hà Nội cho biết, năm 2014 cơ quan quản lý thị trường đã có xử lý về việc cơ sở Bảo Phương sử dụng nhãn cũ. Về thông tin tạm đình chỉ cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Phương 2, địa chỉ 223 phố Thụy Khuê do không đảm bảo các thủ tục pháp lý, vi phạm các quy định về ATVSTP, ông Lộc cho biết thêm: “Địa chỉ này là xưởng sản xuất của cơ sở 201 Thụy Khuê, tuy nhiên lại chưa đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Mặt khác, thời điểm kiểm tra, cơ sở này cũng vi phạm một số lỗi hành chính về ATVSTP nên đã bị Sở Y Tế Hà Nội ra quyết định phạt 14 triệu đồng”. 

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá