Bánh trung thu giá cao vẫn đắt hàng

Mặt bằng giá bánh trung thu năm nay cao hơn 10-15% so với năm ngoái, có loại lên tới 400.000-500.000 đồng/bộ. Đắt vậy nhưng là thứ không thể thiếu trong ngày rằm tháng 8 nên mãi lực vẫn tăng cao.

Giá bán tăng 15% so với năm ngoái vì nguyên liệu tăng, đầu tư công nghệ mới, mẫu mã đa dạng, bao bì trang nhã.
Tại Tp.HCM, các chuỗi cửa hàng Kinh Đô, Đức Phát, Vinabico... thu hút đông đảo người đến mua bánh trung thu. Vào giờ cao điểm 17-20h, những quầy bán lẻ của các thương hiệu lớn không có đủ hàng phục vụ khách.

Cũng như nhiều năm trước, trung thu năm nay nhộn nhịp các loại bánh mới. Bibica tung ra bộ sưu tập Nguyệt giá dao động từ 58.000 đến 400.000 đồng; và những sản phẩm có bổ sung trà xanh, tinh dầu gấc, chất xơ thực vật, đường isomalt.

Kinh Đô giới thiệu bộ sưu tập Trăng Vàng giá từ 180.000 đến 420.000 đồng và các nhân mới như hải sâm, sò điệp, jambon và đậu xanh hạnh nhân. Vinabico gây ấn tượng với bộ sưu tập mang hương vị Singapore, Nguyệt Viên lớn 340.000 đồng và bộ nhỏ 250.000 đồng.

Riêng Đức Phát, Như Lan, Đồng Khánh, Hỷ Lâm Môn đầu tư rất kỹ lưỡng vào những loại bánh trung thu truyền thống vốn là thế mạnh từ nhiều năm nay với các nhân ngọt đậu xanh sen, đậu đen, dừa sầu riêng, kèm trứng hay nhân mặn có bào ngư, vi cá, jambon, gà quay, lạp xưởng ... với mức giá dao động từ 14.000 đến 160.000 đồng/bánh.

Chị Hồng, một khách hàng đang đắn đo chọn bánh than: "Giá bánh trung thu năm nay so với năm ngoái đắt hơn khá nhiều, đặc biệt là những bộ sưu tập, tuy đẹp mắt và sang trọng nhưng giá cao quá. Với mức 300.000 đồng/bộ, tôi nghĩ chỉ có người thu nhập cao mới mua mà không tiếc tiền".

Chị Oanh làm nghề uốn tóc, gội đầu trên đường Nguyễn Du tâm sự từ đầu mùa tới giờ mới mua 2 hộp bánh trung thu để biếu. "Một hộp bánh bình thường khoảng 150.000 đồng, hộp nào cao cấp thì 300-400 nghìn. Bánh đắt như vàng, người nghèo làm sao mua nổi", chị nói.

Đại diện Công ty Kinh Đô cho biết, giá bán tăng 15% so với năm ngoái vì nguyên liệu tăng, đầu tư công nghệ mới, mẫu mã đa dạng, bao bì trang nhã.

Theo vị đại diện này, các bộ sưu tập thường đắt hơn bánh lẻ vì nó là hàng cao cấp, được đầu tư kỹ lưỡng. Phần lớn bộ sưu tập phục vụ khách VIP mua để làm quà và xuất khẩu, sức tiêu thụ đạt 10% trên tổng sản lượng bánh, tăng 30% so với năm ngoái.

Tại một chợ nhỏ nằm trên đường Nguyễn Cảnh Chân, Tp.HCM, chị Lan, một người bán bánh trung thu làm tại nhà tiết lộ chiếm phần lớn giá thành của chiếc bánh là nhân, nhân càng đặc biệt thì giá bánh càng cao. Những bánh có nhiều trứng đương nhiên đắt hơn các loại khác, song cũng chỉ tối đa 25.000 đồng tiền vốn. "Giá bánh bình dân chỉ khoảng 15.000-30.000 đồng mỗi chiếc. Rẻ, ít khách sộp, chủ yếu là người lao động tìm mua".

Theo các chủ doanh nghiệp và tiểu thương bán bánh tại các chợ trong thành phố, trung thu 2006 gặp nhiều thuận lợi vì có 2 tháng bảy nhuận, thời gian bán bánh kéo dài thêm, nên doanh số cũng khả quan.

Tuy giá bánh trung thu năm nay đắt hơn năm ngoái nhưng sức mua vẫn mạnh. Đa số khách hàng chuộng một hộp bánh có đủ loại: bánh dẻo, bánh đậu kèm trứng và 2 bánh thập cẩm nhân mặn.

Dự đoán từ 10/8 âm lịch (1/10 dương lịch), thị trường bánh trung thu sẽ nóng dần lên.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá